Fed sẽ không nới lỏng chính sách ngay lúc này
Chủ tịch Fed New York Bill Dudley vừa phát biểu với kênh truyền hình CNBC rằng ở thời điểm hiện tại việc có thêm 1 gói nởi lỏng là không cần thiết.


Tuy nhiên, ông cũng không ngại ngần bày tỏ ủng hộ Fed hành động thêm nếu có sự tăng trưởng của nền kinh tế và thị trường việc làm hoặc lạm phát giảm xuống.

Nhận xét về vụ việc tại JPMorgan Chase, Dudley cho rằng ngân hàng trung ương sẽ giám sát chặt chẽ để có thể biết được chuyện gì đã xảy ra. Phản đối lại những lời chỉ trích cho rằng các cơ quan giám sát đã bỏ lỡ những giao dịch đầy rủi ro của ngân hàng này, Dudley cho rằng cơ quan giám sát chỉ có thể đảm bảo các ngân hàng có đủ vốn và thanh khoản để đối phó với các cú sốc lớn chứ không thể ngăn cản các ngân hàng phạm phải sai lầm.

Dudley dự báo nền kinh tế sẽ tăng trưởng khoảng 2,4%. Ông cho rằng tốc độ tăng trưởng là đáng thất vọng đồng thời nhận định kinh tế Mỹ có thể tạo ra 300.000 việc làm 1 tháng nếu như không có những lo ngại về lạm phát. Dudley tin rằng việc thị trường việc làm tăng trưởng 200.000 việc làm hồi đầu năm là kết quả của thời tiết mùa đông ấm áp hơn thường lệ.

Chủ tịch Fed New York cho biết mối lo ngại lớn nhất của ông là “vách đá tài chính” – tình trạng chi tiêu của chính phủ sụt giảm mạnh vào cuối năm và thuế tăng lên, cùng với cuộc khủng hoảng châu Âu vẫn đang tiếp diễn khiến kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại và lây lan sang hệ thống tài chính. Mặc dù cho rằng các ngân hàng Mỹ đã hạn chế tối đa rủi ro liên quan đến châu Âu, Dudley nghĩ rằng các ngân hàng vẫn phải gánh chịu những ảnh hưởng tiêu cực.


Anh Thư
Theo TTVN/CNBC
Back To Top