IMF đưa ra những dự đoán tích cực về kinh tế Iran

Theo IMF, lạm phát sẽ giảm từ 25,2% trong năm nay xuống 21,8% trong năm tới.


Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán Chính phủ Iran có thể sẽ hạ được lạm phát đang ở mức cao hiện nay và đưa nền kinh tế trở lại tăng trưởng vào năm tới, bất chấp những biện pháp trừng phạt của phương Tây liên quan đến chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.


IMF nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt đã buộc Tehran phải cắt giảm lượng dầu mỏ xuất khẩu, song điều này sẽ không làm suy sụp nền kinh tế Iran. Tuy nhiên, theo một số nhà kinh tế tư nhân, dự đoán của IMF dựa chủ yếu vào những số liệu do Chính phủ Iran cung cấp và hầu hết bản báo cáo được chuẩn bị trước khi đồng nội tệ (rial) giảm tới 1/3 giá trị so với đồng USD trong vòng 10 ngày tính đến ngày 2/10.

Các nhà phân tích tư nhân cho rằng báo cáo của IMF về triển vọng kinh tế của Iran nghiêng nhiều về hướng tích cực.

Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới sáu tháng một lần công bố tuần này, IMF dự kiến kinh tế Iran sẽ thu hẹp 0,9% năm nay, sau khi tăng trưởng 2% trong năm 2011. Nhưng sang năm 2013, nền kinh tế của quốc gia Trung Đông này sẽ tăng trưởng 0,8%.

Lạm phát sẽ giảm từ 25,2% trong năm nay xuống 21,8% trong năm tới. Song, nhiều nhà kinh tế tư nhân cho rằng tỷ lệ lạm phát hiện nay tại Iran đang vượt trên 30%.

Ngoài ra, IMF còn dự kiến tỷ lệ thất nghiệp tại Iran sẽ tăng từ 12,3% năm 2011 lên 14,1% trong năm 2012 và 15,6% vào năm 2013. Thặng dư tài khoản vãng lai sẽ ở mức tương đương 3,4% GDP trong năm nay và rơi xuống 1,3% GDP vào năm tới. IMF cho biết dự đoán của tổ chức này được tính toán dựa trên mức giá dầu mỏ thế giới là 106,18 USD/thùng năm 2012 và 105,10 USD/thùng vào năm 2013.

Song, IMF cũng nhấn mạnh rằng báo cáo trên vẫn chưa tính toán chi tiết nhiều tình huống giả định khác, trong đó có sự mở rộng của các biện pháp trừng phạt từ phương Tây.

Vài tháng trở lại đây, tác động của các biện pháp trừng phạt này ngày càng tăng. Tháng 7/2011, trước khi phương Tây thực thi các biện pháp trừng phạt, IMF đã đưa ra báo cáo khen ngợi quyết định cắt giảm trợ cấp dành cho năng lượng và thực phẩm của Iran, đồng thời coi đây là cơ hội "độc nhất vô nhị" để Tehran cải cách kinh tế và đẩy nhanh nhịp độ tăng trưởng./.


Theo Trà My
TTXVN
Back To Top