"Italy đã tự thoát khỏi cuộc khủng hoảng nợ công"


Phát biểu tại cuộc họp báo cuối năm tổ chức ở Rome, ngày 23/12, Thủ tướng tạm quyền Italy, Mario Monti khẳng định nước này đã tự thoát khỏi cuộc khủng hoảng nợ công mà không cần kêu gọi cứu trợ.

Thủ tướng tạm quyền Italy, Mario Monti

Thủ tướng tạm quyền Monti cũng cho biết ông đã vạch ra một nghị trình để “thay đổi Italy và cải cách châu Âu.”


Ông Monti nêu rõ “nghị trình này tập trung vào việc tránh những bước đi thụt lùi hết sức nguy hiểm” và sẽ thúc đẩy những biện pháp cải cách đã được tiến hành.

Điểm chính trong nghị trình là không được cản trở những cải cách và các biện pháp thắt lưng buộc bụng vì điều đó có thể làm hủy hoại "những hy sinh" mà tất cả người dân đã chịu đựng trong năm qua.

Ông Monti còn khẳng định “cuộc khủng hoảng nợ công đã được khắc phục" và bày tỏ tin tưởng "Italy có tất cả những nguồn lực cần thiết để làm được điều này bằng chính khả năng của mình và sự thực đúng là như vậy.”

Cũng tại cuộc họp báo trên, ông Monti đã tỏ ý sẵn sàng để tiếp tục lãnh đạo đất nước một lần nữa với tư cách là người đứng đầu của một liên minh ủng hộ cải cách nhằm thúc đẩy sự thay đổi cho Italy và châu Âu, nhưng sẽ không làm ứng cử viên để ra tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Ông Monti nói rằng nếu một hoặc nhiều lực lượng chính chị tôn trọng và theo đuổi chương trình nghị sự của ông đưa ra ý tưởng đề nghị ông vào vị trí thủ tướng, ông sẽ cân nhắc lựa chọn này.

Về chính thức, ông Monti không thể làm ứng cử viên thủ tướng trong cuộc tổng tuyển cử sẽ được tổ chức trong hai ngày 24 và 25/12/2013 do hồi năm ngoái ông đã được bổ nhiệm làm Thượng nghị sĩ trọn đời. Nhưng theo hệ thống bầu cử của Italy, ông Monti có thể được phe thắng cử đề nghị tham gia vào chính phủ mới, thậm chí là với cương vị thủ tướng.

Tại cuộc họp báo trên, ông Monti cũng từ chối lời đề nghị của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi về việc lãnh đạo một liên minh trung hữu, đồng thời lưu ý người dân Italy không nên quan tâm đến các chính sách dân túy của ông Berlusconi cũng như những cam kết tranh cử của ông này liên quan đến cắt giảm thuế trong bối cảnh nền tài chính công của Italy đang trong thời điểm khó khăn.

Ông Monti đệ đơn từ chức Thủ tướng vào ngày 21/12 sau khi đảng Nhân dân Tự do (PDL) trung hữu của ông Berlusconi rút lui sự ủng hộ đối với chính phủ kỹ trị Monti, dẫn đến việc Tổng thống Italy Giorgio Napolitano phải giải tán quốc hội và kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử sớm. Hiện nay, ông Monti vẫn đang là Thủ tướng tạm quyền trong khoảng thời gian chuyển tiếp này.
Back To Top