Bản tin tổng hợp thị trường ngày 29.4


Hàng hóa
- Tình trạng khó khăn trong việc xin giấy phép nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ đang khiến nhiều doanh nghiệp phải dùng vàng lậu
- "Nếu kinh tế Mỹ phục hồi nhẹ, thị trường chứng khoán đạt lợi nhuận tốt hơn và không có áp lực lạm phát, tại sao phải mua vàng?" David Wilson, giám đốc nghiên cứu và chiến lược kim loại của Citigroup đặt câu hỏi. Ông dự đoán giá vàng sẽ giảm trong 12 tháng tới.
- Mặc dù giá vàng trong nước gần đây đã giảm, nhưng vẫn chênh lệch lớn so với giá thế giới, có lúc lên đến gần 7 triệu đồng/lượng. Giá vàng sụt giảm đã khuyến khích một số người dân mua vào và phần nào khiến giá vàng bật tăng trở lại sau đó. Liệu việc đầu tư vào vàng lúc này có phải là khôn ngoan? Và vai trò của Ngân hàng Nhà nước như thế nào trên thị trường này? NCĐT đã trao đổi với Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng, xung quanh những vấn đề này.
- Trong tuần này, giới giao dịch vàng sẽ theo dõi sát sao quyết định lãi suất của FOMC vào hôm thứ 4 và bảng lương phi nông nghiệp vào hôm thứ 6 này. Mặc dù ngân hàng trung ương này phần lớn vẫn được kỳ vọng là sẽ giữ nguyên chính sách điều tiết tiền tệ nhưng có khả năng sẽ có một đợt tranh luận gay gắt hơn về việc giảm dần các biện pháp nới lỏng tiền tệ trong bối cảnh tiêu dùng ở khu vực cá nhân đang hồi sinh và sự phục hồi đáng kể trong thị trường nhà ở. Bảng lương phi nông nghiệp vào thứ 6 này sẽ là sự kiện chính với ước tính việc làm tăng 150K và tỷ lệ thất nghiệp được kỳ vọng ở mức 7.6%.
- Hiệp hội Kinh doanh vàng vừa kiến nghị NHNN cho doanh nghiệp vay vốn mua vàng đấu thầu và nhập khẩu vàng nguyên liệu, cho vay mua vàng nguyên liệu.
- Theo báo của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) ngày hôm thứ 6, các động lực cơ bản cho giá vàng dài hạn vẫn còn vững chắc mặc dù áp lực trên thị trường sẽ còn xuất hiện thêm một vài lần nữa.
- Vàng tăng hơn 1% hôm nay và duy trì gần mức cao nhất trong 1 tuần khi giá phục hồi từ các mức thấp nhất trong nhiều năm, thất bại trong việc tác động vào tâm lý ham thích của nhà đầu tư đối với kim loại này, gây việc thiếu nguồn cung vàng vật chất.
- Theo số liệu của EPFR Global, Các nhà quản lý tiền tệ rút 2,6 tỷ USD từ các quỹ hàng hóa trong tuần kết thúc vào ngày 24/4. Nhà đầu tư cũng rút ròng 2,15 tỷ USD khỏi các quỹ vàng và kim loại quý.
- Theo số liệu của Ủy ban giao dịch hàng hóa kỳ hạn Mỹ, các nhà quản lý tiền tệ đặt cược giá lên đối với 18 loại hàng hóa nguyên liệu thô giảm 5%, giảm nhiều nhất là bạc, ngô và xăng dầu. Trong khi đó, đặt cược giá vàng lên tăng tuần thứ 3 liên tiếp.
Tiền tệ - ngân hàng
- Tốc độ lưu thông tiền tệ đã giảm mạnh từ mức 3,84 lần năm 1997 xuống mức 0,92 năm 2008 và tiếp tục giảm mạnh xuống chỉ còn ở mức 0,8 lần trong năm 2012.
- Theo báo cáo mới nhất của Quỹ tiền tệ thế giới (IMF) đánh giá về tình hình kinh tế VN, các yếu tố vĩ mô đang có dấu hiệu cho thấy nền kinh tế hồi phục từ mức đáy nhờ vào xuất khẩu mạnh mẽ.
- Trong bối cảnh tiền mặt khan hiếm tại các quốc gia đang trải qua khủng hoảng ngân hàng trẩm trọng như Síp, liệu Bitcoin có phải là nơi trú ẩn an toàn?.
- Chỉ số đôla giảm ngày thứ 3 liên tiếp do dự đoán nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục chậm lại sau khi có báo cáo cho biết GDP xấu hơn ước tính.
- Đồng euro tăng mạnh so với 12/16 loại tiền tệ chủ chốt sau khi Thủ tướng Ý tuyên thệ nhậm chức hôm qua, kết thúc 2 tháng bế tắc chính trị.
- Đôla New Zealand tăng trước khi có báo cáo chính phủ nước này cho biết số lượng giấy phép xây dựng gia tăng.
Thị trường chứng khoán
- Kinh tế Mỹ tăng trưởng thấp hơn dự báo khiến triển vọng chứng khoán Mỹ ảm đạm nhưng nhà đầu tư có thể kỳ vọng vào các ngân hàng trung ương.
- Sự sai lệch “có hệ thống” đến mức vô lý này khiến cho nhiều người quan ngại về những điều bất bình thường sẽ trở thành bình thường nếu không sớm được chấn chỉnh.
- Trong tuần qua, mã GAS được khối ngoại mua ròng mạnh nhất đạt 29,056 tỷ đồng. Bên cạnh đó, 2 mã KDC và HSG cũng được mua ròng lần lượt 26,559 tỷ đồng và 21,645 tỷ đồng.
- Trong tuần từ 22/4-26/4, khối ngoại đã mua ròng liên tục cả 5 phiên. Tổng khối lượng mua vào đạt 28,420 triệu cổ phiếu tương đương 799,657 tỷ đồng và tổng khối lượng bán ra là 22,485 triệu cổ phiếu tương đương giá trị đạt 671,190 tỷ đồng.
- Chứng khoán Châu Âu xanh điểm khi Ý thành lập chính phủ mới và ngày càng có nhiều tin hơn về việc các ngân hàng trung ương sẽ quyết định duy trì gói kích thích kinh tế trong các cuộc họp tuần tới. Chỉ số chứng khán Mỹ và Châu Á đều khởi sắc.
Tin khác
- Milton Friedman đã từng so sánh chu kỳ kinh doanh với một sợi dây cao su được kéo căng. Sợi dây càng được kéo mạnh, sức bật càng lớn. Tương tự như vậy, suy thoái càng sâu thì tốc độ hồi phục càng mạnh mẽ. Tuy nhiên, dường như những gì nước Mỹ đang trải qua nằm ngoài quy luật này. Mặc dù nền kinh tế suy thoái sâu nhất kể từ chiến tranh thế giới thứ II, sự hồi phục là một nỗi thất vọng lớn. Trong vòng 3 năm kể từ khi suy thoái kết thúc vào giữa năm 2009, nền kinh tế chỉ tăng trưởng trung bình 2,2%, bằng một nửa so với mức 4,2% của lần hồi phục trước đó.
- Theo số liệu của ngân hàng trung ương Hàn Quốc, trong tháng 3, thặng dư tài khoản vãng lai của nước này đạt 4,98 tỷ USD, so với 2,71 tỷ USD tháng 2. Đây là mức thặng dư cao nhất kể từ tháng 11 năm ngoái thời điểm Hàn Quốc đạt thặng dư 6,91 tỷ USD.
- Chính phủ Tây Ban Nha ngày 26/4 đã công bố gói biện pháp cải cách kinh tế mới nhằm kích thích tăng trưởng, sau nhiều năm kinh tế khó khăn dẫn đến thất nghiệp tăng vọt.
- Mọi con mắt của giới tài chính đang tập trung vào Hy Lạp và những quốc gia nợ nần chồng chất khác trong eurozone. Nhưng tình hình tại Nhật Bản còn tồi tệ hơn thế. Quốc gia này đang phải gánh một khoản nợ khổng lồ, tới mức 1/4 ngân sách quốc gia được dùng để trả lãi cho các món nợ, còn chính quyền Tokyo lại chưa làm được gì nhiều để thay đổi tình hình.
- Theo số liệu của Thomson Reuters LPC, thị phần các ngân hàng châu Âu và Mỹ trên thị trường cho vay mảng kinh doanh năng lượng và hàng hóa ở châu Á, ngoại trừ Nhật Bản, đã giảm còn 21% trong quý 1/2013, so với 31% trong năm 2010.
- Theo IMF, kinh tế của châu Á sẽ tăng trưởng dần trong năm nay trong khi lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát. Việc linh hoạt hơn tỷ giá hối đoái góp phần làm giảm sức ép tăng trưởng quá nóng và đối phó với dòng vốn đầu cơ chảy từ ngoài vào.
- Theo Ngân hàng Trung ương Indonesia (BI), kinh tế nước này có thể tăng trưởng 6,2-6,6% năm 2013, trong bối cảnh kinh tế thế giới vẫn phải đối mặt với triển vọng tiêu cực và các tổ chức quốc tế đều đưa ra những con số dự báo tăng trưởng thấp hơn cho nền kinh tế đất nước “Vạn đảo.”
- Sau các cuộc tranh luận căng thẳng trong phiên họp khẩn hôm qua 28/4, quốc hội Hy Lạp cuối cùng đã thông qua đạo luật cắt giảm việc làm với 168 phiếu thuận và 123 phiếu chống. Các thành viên quốc hội phản đối đạo luật này đã buộc phải thừa nhận sự bất lực trong việc ngăn chặn chương trình cắt việc làm, trong khi chính phủ Hy Lạp khẳng định điều này là cần thiết để duy trì sự tồn tại của đất nước.
- Theo Reuters/AP, với 168 phiếu thuận và 123 phiếu chống, các nghị sỹ Hy Lạp ngày 28/4 đã thông qua một luật cải cách để "bật đèn xanh" cho việc nhận các khoản cứu trợ trị giá khoảng 8,8 tỷ euro (8,9 tỷ USD) từ Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).
- Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G-20 ở Washington ngày 19-4, bà Christine Lagarde, Tổng Giám đốc IMF nhận định: “Triển vọng kinh tế toàn cầu đã ít nguy hiểm hơn. Nhưng phục hồi của các thị trường tài chính chưa hẳn đồng nghĩa với sự phục hồi tăng trưởng và việc làm.
- Sau nhiều cuộc biểu tình rầm rộ hồi tháng 3 – khi các điều kiện của gói cứu trợ đe dọa sẽ khiến người gửi tiền phải chịu nhiều thiệt thòi, Nicosia lại trở nên yên bình đến kỳ lạ. Một số nhà hàng bên trong và xung quanh thủ đô của Cộng hòa Síp vẫn bận rộn trong khi những cửa hàng còn lại vắng bóng khách hàng. Tuy nhiên, đằng sau lớp vỏ bọc ấy, những điều kiện khắc nghiệt đi kèm với gói cứu trợ đang bắt đầu tác động đến nền kinh tế. Trong bối cảnh bị hạn chế trong tiếp cận các tài khoản ngân hàng và dòng vốn vẫn được kiểm soát, người Síp đang tìm mọi cách để tích trữ tiền bạc. Tín dụng cạn kiệt, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

Back To Top