Thị trường chứng khoán tiếp tục là đối thủ của vàngTừ bỏ bước tăng mới thiết lập, giá vàng quay đầu trượt giảm trước đà tăng mạnh của thị trường thế giới. Trong khi đó, chính sách nới lỏng tiền tệ của các Ngân hàng trung ương giúp quý kim không giảm sâu.

Tính tại thời điểm hiện tại, vàng giao ngay đang có giá là $1580/oz, giảm 8 USD so với sáng nay. Trước đó, vàng giao ngay chốt phiên New York tăng 12,3 USD/oz, tương đương 0,8%, đạt 1.586 USD/oz.
Hãng tin Reuters cho biết, chính sách nới lỏng tiền tệ mạnh tay của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đang hỗ trợ tích cực cho giá vàng. Cách đây ít ngày, BoJ tuyên bố bơm 1,4 nghìn tỷ USD để kích thích kinh tế. Kết quả là, giá vàng giao sau tại Sở giao dịch hàng hóa Tokyo (TOCOM) đang tiến gần mức sát kỷ lục 5.081 Yên/gram do đồng Yên mất giá so với USD.
“Chúng tôi đã nhìn thấy động thái mua lại của một số tổ chức công. Vấn đề hạt nhân tại Triều Tiên chẳng có gì ảnh hưởng tới thị trường Nhật Bản”- một dealer tại Tokyo cho hay.
Tuy nhiên, việc thị trường chứng khoán toàn cầu tăng điểm tiếp tục làm sức hấp dẫn của vàng suy giảm. Cùng lúc, hai ngân hàng lớn là UBS và Deutsche Bank vừa cắt giảm dự báo giá vàng năm 2013. Trong đó, mức giá trung bình mà Deutsche Bank dự báo cho năm nay bị cắt giảm 12%, còn 1.637 USD/oz. Nhà băng này cho rằng, lợi ợi nhuận từ vàng năm nay có thể sẽ ở mức thấp nhất kể từ năm 2000.
Hôm nay, thị trường tiếp tục thiếu vắng các thông tin kinh tế quan trọng đến từ Mỹ, tuy nhiên, biên bản cuộc họp của FED công bố vào rạng sáng mai sẽ thu hút sự chú ý của thị trường. Những dự báo về sự yếu kém của thị trường việc làm, doanh số bán lẻ cùng niềm tin tiêu dùng trong tháng 3 của Mỹ sẽ hỗ trợ cho vàng ít nhất là hết tuần này.
“Những gì FED công bố trong biên bản tối nay sẽ ảnh hưởng mạnh tới hướng đi của thị trường vàng. Kim loại quý cần test ngưỡng $1,600 trước khi thiết lập một phạm vi giao dịch rộng lớn hơn. Nếu điều đó không xảy ra, thị trường sẽ tiếp tục đối mặt với rủi ro mất giá”- Brian Lan, giám đốc điều hành tại GoldSilver Central cho hay.
“Giới đầu tư sẽ tìm kiếm bất cứ chỉ dẫn nào về chương trình nới lỏng tiền tệ. Quyết định tiếp tục in tiền, hạn chế in hoặc rút lại chương trình này đều sẽ tác động lớn tới diễn biến của giá vàng”- ông bổ sung.
Back To Top