Quan chức Fed: Fed sẵn sàng thu hẹp QE vào tháng 9

Laurence Meyer

Nếu như quá trình thu hẹp bắt đầu vào tháng 9 tới, tại sao thị trường lại phải phản ứng dữ dội bởi tất cả mọi người đều đã biết trước. 

Cựu thành viên của Chủ tịch hội đồng Thống đốc Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Laurence Meyer vừa khẳng định các nhà hoạch định chính sách của Fed đã sẵn sàng khởi động quy trình “giảm dần đến hết” (tapering) chương trình mua trái phiếu hàng tháng vào tháng 9 tới sau khi Chủ tịch Ben Bernanke gây sốc thị trường bằng việc thông báo về lộ trình. 

Trả lời phỏng vấn của Bloomberg về cuộc họp chính sách hôm 18 – 19/6 vừa qua, Meyer khẳng định các nhà hoạch chính sách đã đưa ra quyết định và sẽ thực hiện trừ khi dữ liệu cho thấy nền kinh tế không tiếp tục cải thiện. Mayer cho rằng nếu như quá trình thu hẹp bắt đầu vào tháng 9 tới, tại sao thị trường lại phải phản ứng dữ dội bởi tất cả mọi người đều đã biết trước. 

Hiện nay, Fed đang mua vào 85 tỷ USD trái phiếu mỗi tháng và giữ lãi suất cơ bản ở mức gần 0 nhằm thúc đẩy tăng trưởng trên thị trường việc làm cũng như nền kinh tế. Tuy nhiên, lời phát biểu về khả năng thu hẹp gói kích thích của ông Bernanke đã khiến thị trường tài chính chao đảo. 

Theo Meyer, “món quà lớn nhất” mà Bernanke có thể trao tặng cho vị chủ tịch tiếp theo của Fed là ông phải quyết định về thời điểm bắt đầu thu hẹp kích thích. Ông bổ sung thêm rằng có rất ít khả năng động thái thu hẹp được lùi đến qua tháng 12. 

Minh Anh
Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg
Back To Top