Kinh tế Mỹ đã đủ mạnh để thu hẹp QE? Vàng có được lợi?

Kinh tế Mỹ đã đủ mạnh để thu hẹp QE? Vàng có được lợi?

Từ lâu nhiều người đã nhận thức được rằng vàng không còn tương quan mật thiết với tăng trưởng kinh tế và tuần này là một minh chứng rõ ràng. Các chỉ báo kỹ thuật nghiêng về hướng tích cực bất chấp tin tức phát đi từ Mỹ cho thấy những con số lạc quan.

Thị trường nhà đất


Tháng 7, doanh số nhà bán hiện tại của Mỹ đã leo lên mức cao nhất kể từ năm 2009 do người mua chạy đua với lãi suất thế chấp trước khi chúng tăng trở lại.

Theo Hiệp hội Nhà đất Quốc gia, doanh số nhà bán hiện tại đã tăng 6.5% với tỷ lệ điều chỉnh theo mua là 5.39 triệu căn. Đây là mức cao nhất kể từ cuối năm 2009, thời điểm người mua chạy đua với hạn đóng thuế. Với doanh số tăng 17.2% so với năm ngoái, báo cáo mới nhất này chứng tỏ thị trường bất động sản đang tiếp tục tăng trưởng tốt. Các chuyên gia kinh tế kỳ vọng nhu cầu sẽ tiếp tục hỗ trợ cho doanh số. Tuy nhiên, nỗi lo về việc lãi suất tăng lại là yếu tố cản chân giới đầu tư.

Cũng theo Hiệp hội, hiện ngày càng có nhiều người mua nhà bằng tiền mặt. Tổng lượng giao dịch bằng tiền mặt là khá ổn đinh bởi thị phần của người mua nhà lần đầu nhưng thị phần của nhà đầu tư lại đang giảm từ tháng 2. Điều này có nghĩa là nhiều người mua nhà mong muốn thực hiện giao dịch bằng tiền mặt trong tình hình tín dụng đang bị siết chặt.

Ông Lawrence Yun - chuyên gia kinh tế của NAR: “Mức tăng ban đầu về tỉ lệ thế chấp mang lại động lực lớn cho các giao dịch đang gấp rút hoàn thành. Tuy nhiên, tỉ lệ thế chấp tăng thêm sẽ hủy hoại giấc mơ của nhiều người mặc dù tỉ lệ thế chấp cao hơn có thể duy trì ổn định sự phục hồi của thị trường.”

Kinh tế Mỹ có thể hồi phục nhờ chính sách “thu hẹp QE”?

FED vẫn chưa xác định rõ ngày tháng bắt đầu thực hiện chính sách thu hẹp tiền tệ của mình, tuy nhiên, các thị trường đều đang nghiêng về thời điểm tháng 9. FED sẽ tiếp tục đánh giá những báo cáo kinh tế trước khi đưa ra quyết định của mình.

Tình hình hiện tại ra sao?

• Chính phủ đang bế tắc trong nỗ lực cắt giảm việc làm và thời gian làm việc. Chính phủ là nhà tuyển dụng lớn của nền kinh tế quốc gia, vì vậy quá trình này đang kích thích giảm phát và phá hoại sự tự tin vào nền kinh tế.

• Fed đã bao bọc hệ thống ngân hàng với gói nới lỏng định lượng, dọn “sạch sẽ” bảng cân đối của họ. Tuy nhiên, điều này cũng chẳng thế tạo nên cảm giác thoải mái khi họ cho nền kinh tế vay tiền.

• Trong nền kinh tế cơ bản của Mỹ, đặc biệt là tại các công ty nhỏ và trung bình, hoạt động kinh doanh chỉ duy trì ở mô hình đi ngang, do đó, họ không hứng thú để thuê hoặc mở rộng lực lượng lao động của mình.

• Giá nhà đang tăng và cải thiện 13,7% so với năm trước. Tuy nhiên, sự tự tin của thị trường vẫn “cứng như một khối bê tông” mà chúng ta khó có thể phá hủy.

• Tiền lương không tăng và người tiêu dùng không tin rằng nền kinh tế đang được cải thiện.

Theo quan điểm của một số người, điều kiện kinh tế ở trên vẫn đủ khả năng để Mỹ gia tăng lãi suất cũng như thu hẹp gói QE. Nhưng điều này có làm cho thị trường trở nên tồi tệ hơn? Chắc chắn là có. Tỷ lệ lãi suất tăng sẽ khiến nền kinh tế biến động và có thể nhấn chìm niềm tin đang manh mún của thị trường.

Chúng ta có thể thấy FED đang cố gắng giữ mức lãi suất thấp cùng với chính sách thu hẹp tiền tệ của mình. Một điều chắc chắn là họ không thể chấp nhận một nền kinh tế hồi phục méo mó trong tương lai. Do đó, Fed sẽ đi những bước đi rất cẩn thận ngay từ bây giờ. Nếu kế hoạch thu hẹp được áp dụng ngay trong môi trường tiêu dùng xấu hiện tại, đà tăng trưởng sẽ bốc hơi nhanh chóng.

Thời gian lý tưởng cho FED thực hiện kế hoạch này là khi bế tắc chính trị đi qua. Điều này sẽ cho phép một bên nào đó có khả năng đưa ra những chính sách kích thích tăng trưởng hợp lý hơn.

Ảnh hưởng tới vàng

Lần đầu tiên trong 4 tháng qua Quỹ tín thác đầu tư SPDR đã thực hiện mua vào.

Từ lâu nhiều người đã nhận thức được rằng vàng không còn tương quan mật thiết với tăng trưởng kinh tế và tuần này là một minh chứng rõ ràng. Các chỉ báo kỹ thuật nghiêng về hướng tích cực bất chấp tin tức phát đi từ Mỹ cho thấy những con số lạc quan. Thị trường tin rằng điều này sẽ còn tiếp tục.

Trong khi đó, thông tin Goldman Sachs bán đi số hàng mà mình nắm giữ cũng ít ảnh hưởng tới thị trường hàng hóa trong tuần. Chắc chắn họ sẽ còn giao dịch trên những thị trường này và mặc dù họ đang ở trạng thái mua vào trên sàn COMEX, họ vẫn cần phải “hỗ trợ” giá vàng tăng lên bằng cách mua vào trên thị trường vàng vật chất để đảm bảo các vị trí này đều có lãi.
Back To Top