1,5 tỷ USD bị rút khỏi các thị trường mới nổi tuần vừa quaTương lai u ám của Hy Lạp cùng với tình hình không mấy khả quan của kinh tế Trung Quốc khiến dòng tiền tiếp tục chạy khỏi các thị trường mới nổi.

Theo số liệu được Citigroup và Morgan Stanley trích dẫn từ EPFR Global, đã có 1,5 tỷ USD bị rút ra khỏi các nước đang phát triển trong tuần kết thúc vào ngày 23/5.

Các quỹ ở châu Á ngoại trừ Nhật Bản có tuần bị rút vốn nhiều nhất trong năm với tổng cộng 768 triệu USD bị rút ra.

Theo Kelly Kwok, một trong những chuyên gia phân tích tại Citigroup, vẫn chưa có lời giải đáp cụ thể cho các vấn đề của Hy Lạp và số liệu cho thấy kinh tế Trung Quốc tăng trưởng yếu ớt, do đó không có gì đáng ngạc nhiên là dòng tiền tiếp tục chạy khỏi các thị trường mới nổi.

Chỉ số MSCI các quốc gia đang phát triển giảm 0,9% trong tuần và giảm tuần thứ 10 liên tiếp – chuỗi giảm dài nhất kể từ năm 1994. Tất cả các cổ phiếu đều giảm điểm trước những lo ngại ngày càng gia tăng về khả năng rời eurozone của Hy Lạp trong khi Trung Quốc công bố sản lượng công nghiệp tăng thấp nhất kể từ năm 2009 và FDI giảm tháng thứ 6 liên tiếp.


Trong khi đó, theo số liệu trích dẫn từ EPFR của Barclays , tổng cộng 478 triệu USD bị rút khỏi các quỹ đầu tư vào trái phiếu thị trường mới nổi trong tuần kết thúc vào ngày 23/5.

Brazil là nước có dòng tiền chảy ra mạnh nhất, lên tới 380 triệu USD. Theo sau là Trung Quốc với 320 triệu USD.


Thu Hương
Theo TTVN/Bloomberg
Back To Top