6 lí do khiến Tây Ban Nha mới là nước đầu tiên rời eurozone
Qui mô nền kinh tế quá lớn, người dân chán ngán với chính sách thắt lưng buộc bụng, nền tảng công nghiệp vững chắc chính là những nguyên nhân chủ chốt.

Từ “Grexit” ám chỉ Hy Lạp sẽ rời eurozone được nhắc đến rất nhiều trong thời gian đây. Tuy nhiên, có thể chính Tây Ban Nha mới là nước có nguy cơ rời eurozone cao hơn Hy Lạp. Có 6 nguyên nhân có thể lý giải cho điều này:

Thứ nhất, Tây Ban Nha quá lớn để có thể được cứu trợ. Khi Hy Lạp gặp phải tình trạng căng thẳng tín dụng, EU luôn luôn đưa ra các gói cứu trợ bởi nền kinh tế nước này chỉ trị giá 320 tỷ euro. Việc bơm vào nền kinh tế này 10% GDP chỉ mất 23 tỷ euro. Tuy nhiên, với Tây Ban Nha điều này hoàn toàn là không thể. Tây Ban Nha phải tự cứu lấy mình.

Thứ hai, người dân đã quá mệt mỏi với các chính sách thắt lưng buộc bụng. Hãy nhớ lại chính Tây Ban Nha là nơi khởi đầu của các cuộc biểu tình chống lại cắt giảm chi tiêu cách đây 1 năm. Các cuộc biểu tình sau đó nhanh chóng lan rộng ra Hy Lạp và các nước còn lại của eurozone.

Thứ ba, Tây Ban Nha là một nền kinh tế có sức mạnh thực sự. Rất dễ hiểu khi người Hy Lạp lo lắng về cuộc sống bên ngoài eurozone bởi người Hy Lạp sẽ không thể làm gì. Tuy nhiên, đối với Tây Ban Nha lại là chuyện khác. Tây Ban Nha là một nền kinh tế thành công với nền tảng công nghiệp vững chắc, xuất khẩu chiếm 26% GDP – mức tương đương với tỷ lệ ở Anh, Pháp và Italia. Bong bóng bất động sản đang khiến Tây Ban Nha lao đao, tuy nhiên người Tây Ban Nha không có lí do gì phải sợ hãi bởi họ vẫn có thể có được tương lai thịnh vượng mặc dù không nằm trong eurozone.

Thứ tư, Tây Ban Nha đã có vị thế chính trị vững chắc. Đối với rất nhiều nước, trở thành thành viên của eurozone mang tính chất chính trị hơn là kinh tế. Latvia muốn gia nhập eurozone vì muốn là một phần của EU hơn là bị lấn át bởi Nga cũng như Ireland muốn thoát khỏi Anh. Tuy nhiên, Tây Ban Nha không cần những điều này, việc ở lại hay ra đi phụ thuộc hoàn toàn vào việc là thành viên của eurozone có đem lại lợi ích hay không.

Thứ năm, Tây Ban Nha có những chân trời mới ở phía trước với những nền kinh tế nói tiếng Tây Ban Nha đang bùng nổ ở Mỹ Latinh. Giống như nước Anh, hoạt động kinh doanh của nước này vươn ra toàn cầu chứ không chỉ ở trong eurozone. Không có lí do gì khiến Tây Ban Nha phải gắn chặt với eurozone đang lao dốc trong khi có rất nhiều cơ hội ở bên ngoài.

Cuối cùng, những cuộc tranh cãi đã được khởi động với những cuộc thảo luận nghiêm túc về vị trí của Tây Ban Nha trong tương lai của đồng tiền chung. Rất nhiều người cho rằng vấn đề chính là đồng euro và Tây Ban Nha sẽ hồi phục nếu quay trở lại với đồng peseta.

Với tất cả các lý do trên, việc Tây Ban Nha rời khỏi eurozone chỉ là một bước tiến theo đúng suy luận logic. Tây Ban Nha sẽ ra đi trước Hy Lạp.


Thu Hương
Theo TTVN/Marketwatch
Back To Top