Citigroup: Hy Lạp ra đi vào năm 2013, đồng drachma giảm 60%

Đồng thời, theo dự báo của Citigroup, sau cuộc bầu cử sắp tới, nỗ lực thành lập chính phủ mới tuân theo các kế hoạch của EU, ECB và IMF sẽ không thể thành công.


Theo Willem Buiter, chuyên gia kinh tế trưởng tại Citigroup, Hy Lạp sẽ rời eurozone vào năm tới, đồng thời đồng drachma – đồng nội tệ của Hy Lạp - sẽ ngay lập tức giảm 60%.

Các quan chức Hy Lạp gần đây liên tục nhấn mạnh nước này sẽ hết tiền vào cuối tháng 6, không thể trả các khoản nợ, lương và lương hưu.

Bộ ba EU, ECB và IMF vẫn đang kiên nhẫn chờ đợi kết quả bầu cử vào ngày 17/6 tới để quyết định có tiếp tục giải ngân thêm viện trợ hay không. Theo dự báo của Buiter, cuộc bầu cử sắp tới sẽ không tạo ra được chính phủ mới tuân theo các kế hoạch của bộ ba này, khiến quan hệ của Hy Lạp và các nguồn tài trợ chính thức trở nên căng thẳng và quỹ EFSF-IMF bị tạm dừng.

Thêm vào đó, Citigroup cũng nhận định đồng drachma sẽ ngay lập tức suy giảm 60% so với đồng euro. Dựa trên kịch bản này, GDP thực của Hy Lạp sẽ giảm khoảng 10% trong năm 2013. Tuy nhiên, GDP có thể hồi phục 4% hoặc 5% giai đoạn 2015-2016 do những lợi thế trong xuất khẩu và đặc biệt là du lịch.

Về những rắc rối của khu vực ngân hàng của Tây Ban Nha, Citigroup dự báo các chương trình cứu trợ của EU, ECB, IMF sẽ được thực hiện trong năm nay hoặc đầu năm 2013 với mục đích chính là tái cấu trúc các ngân hàng mặc dù các gói cứu trợ này cũng có thể được sử dụng để tài trợ cho thâm hụt ngân sách.

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã tuyên bố nước này không cảm thấy cần thiết phải cần đến nguồn viện trợ từ bên ngoài để có thể tái cấu trúc khu vực ngân hàng. Ngày 25/5, Tây Ban Nha quyết định bơm 24 tỷ USD vào Bankia - ngân hàng lớn thứ 3 nước này để cứu ngân hàng thoát khỏi những rắc rối do bị ảnh hưởng quá nhiều từ bong bóng bất động sản.
Back To Top