Con số thiệt hại nếu Hy Lạp rời eurozone sẽ vượt quá 1 nghìn tỷ euro

Theo giám đốc Viện Tài chính quốc tế, những ai đã từng nghĩ châu Âu và rộng hơn là kinh tế toàn cầu đã chuẩn bị kỹ càng cho sự ra đi của Hy Lạp nên suy nghĩ lại.
Theo ước tính của Viện Tài chính quốc tế (IIF), những thiệt hại từ sự kiện Hy Lạp rời eurozone sẽ không thể kiểm soát được và rất có thể chi phí sẽ vượt quá con số 1 nghìn tỷ euro (tương đương 1,25 nghìn tỷ USD) được đưa ra trước đây.

Ảnh hưởng của sự kiện này đối với ECB lớn hơn gấp 2 lần so với vốn của ECB. Charles Dallara, giám đốc IIF, là người đại diện cho các ngân hàng trong các cuộc thỏa thuận với chính phủ Hy Lạp về chương trình tái cơ cấu nợ của nước này. Do đó, ông dự đoán ECB sẽ không thể cung cấp thanh khoản và ổn định hệ thống tài chính của eurozone.

Những lo ngại về khủng hoảng châu Âu đã khiến 4 nghìn tỷ USD bị “bốc hơi” khỏi giá trị của thị trường cổ phiếu toàn cầu, khi các nhà hoạch định chính sách tiếp tục tranh luận làm cách nào để ổn định nền kinh tế 17 nước và hạn chế sự lây lan trong toàn khu vực. Hôm 25/5, Chủ tịch ECB cho rằng việc lên kế hoạch chuẩn bị cho sự kiện Hy Lạp ra đi “không phải là ưu tiên hàng đầu” trong khi Elga Bartsch, chuyên gia kinh tế tại Morgan Stanley nhận định xác suất xảy ra sự kiện này là 33%.

Dallara cho rằng Tây Ban Nha, Italia và những nước đã nhận cứu trợ như Ireland và Bồ Đào Nha rất dễ bị tác động bởi những diễn biến của thị trường. Các nhà hoạch định chính sách nên nhớ về cú sốc từ sự sụp đổ của Lehman Brothers mà thị trường tài chính phải gánh chịu.

Ông cũng cho rằng nền kinh tế Hy Lạp có thể sẽ được bơm thêm 10 tỷ euro. Còn đối với Tây Ban Nha, vẫn chưa rõ nước này có cần đến gói cứu trợ hay không. Với đợt kiểm toán sắp tới, rất có thể những yếu kém trong hệ thống ngân hàng Tây Ban Nha có thể kiểm soát được.

Trong dài hạn, eurozone cần phải quyết định rõ ràng về việc kết hợp sự chia sẻ một đồng tiền chung với cho phép các quốc gia được tự kiểm soát các chính sách tài khóa. Ông hối thúc Đức ngừng việc phản đối chia sẻ nợ và Eurobond có thể là sự lựa chọn thay thế cho các tái cơ cấu và thắt chặt tài khóa.
Back To Top