Eurozone: Niềm tin kinh tế xuống thấp nhất 2,5 năm
Đồng euro tiếp tục giảm giá so với USD sau khi số liệu được công bố, giao dịch ở mức 1,2438 USD/euro.

Trong tháng 5, niềm tin kinh tế của khu vực đồng euro giảm xuống mức thấp nhất trong 2,5 năm và giảm mạnh hơn so với dự báo của các chuyên gia kinh tế sau khi cuộc bầu cử Hy Lạp làm gia tăng lo ngại về sự đổ vỡ của đồng euro.

Theo báo cáo được Ủy ban châu Âu (EC) công bố hôm nay (30/5), chỉ số niềm tin tiêu dùng và niềm tin kinh doanh của 17 nước eurozone giảm từ mức 92,9 trong tháng 4 xuống còn 90,6 trong tháng 5. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 10 năm 2009.

Chỉ số niềm tin của khu vực sản xuất của châu Âu giảm từ mức -9 của tháng 4 xuống -11,3. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 2 năm 2010. Chỉ số niềm tin của khu vực dịch vụ giảm từ -2,4% xuống -4,9%. Chỉ số niềm tin của ngành xây dựng cũng sụt giảm.

Niềm tin của các nhà đầu tư đối với nền kinh tế lớn nhất châu Âu là Đức cũng sụt giảm trong tháng 5 cùng với niềm tin kinh doanh giảm nhiều hơn so với dự báo. Kinh tế châu Âu được hy vọng sẽ hồi phục trong quý II sau khi suy giảm trong quý I bởi Đức đang có những dấu hiệu phục hồi.

Sự sụt giảm này cho thấy thể trạng của eurozone ngày càng yếu sau khi Hy Lạp thất bại trong việc thành lập chính phủ sau cuộc bầu cử ngày 6/5 và Tây Ban Nha cố gắng dọn sạch hệ thống ngân hàng.


Minh Anh

Theo TTVN/Bloomberg
Back To Top