Hy Lạp bơm 22.6 tỷ USD cho 4 ngân hàng lớn nhất nước

Hy Lạp vừa cung cấp 18 tỷ EUR (tương đương 22 tỷ USD) cho 4 ngân hàng lớn nhất nước vào ngày thứ Hai. Động thái này cho phép các ngân hàng tiếp cận được tới nguồn vốn của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Được thực hiện thông qua trái phiếu từ Quỹ bình ổn tài chính châu Âu (EFSF), đợt bơm vốn này sẽ bổ sung vào nguồn vốn sắp cạn kiệt của 4 ngân hàng National Bank, Alpha, Eurobank và Piraeus Bank.

Một quan chức giấu tên của Quỹ bình ổn tài chính Hy Lạp (HFSF) cho Reuters biết: “Nguồn vốn đang được giải ngân”. Cụ thể, National Bank nhận được 6.9 tỷ EUR, Alpha 1.9 tỷ EUR, Eurobank 4.2 tỷ EUR và Piraeus 5 tỷ EUR.

Theo dự kiến 4 ngân hàng sẽ công bố kết quả kinh doanh quý 1 trong tuần này.

Bên cạnh đó, hai quan chức Chính phủ Hy Lạp cũng cho Reuters biết rằng nước này có thể nhận được 3 tỷ EUR còn lại từ gói giải cứu thứ nhất để trang trải cho các khoản chi tiêu công nếu các nỗ lực nhằm khôi phục nguồn doanh thu thuế thất bại. Hiện 3 tỷ EUR này nằm trong tài khoản của HFSF.

Cuối tuần trước, một quan chức cấp cao của Bộ Tài chính Hy Lạp cho biết ngân sách nhà nước có thể giảm hơn 10% trong tháng 5. Các quan chức cảnh báo rằng nước này có thể hết sạch tiền mặt để trả lương và lương hưu vào cuối tháng 6.

Cũng trong tuần trước, ECB ngừng cung cấp thanh khoản đối với một số ngân hàng Hy Lạp vì các ngân hàng này không thể nâng vốn khi nguồn vốn sắp cạn kiệt.

Thu Ngân (Vietstock)
Finfonet
Back To Top