"Nhiều doanh nghiệp châu Âu muốn rút khỏi Trung Quốc"Theo AFP ngày 29/5, có tới 22% doanh nghiệp châu Âu tại Trung Quốc muốn rút khỏi quốc gia này với lý do giá nhân công ngày càng tăng cao và hệ thống pháp luật bất ổn. 

Điều tra của Phòng Thương mại châu Âu (EU Chamber of Commerce) ở Trung Quốc đối với 557 doanh nghiệp thành viên đưa ra nhận định: “Trung Quốc là một thị trường mang tính chiến lược, ngày càng trở nên quan trọng đối với các doanh nghiệp châu Âu, nhưng lại có một tỷ lệ lớn doanh nghiệp châu Âu muốn tái định hướng đầu tư và rời khỏi Trung Quốc, nơi giá cả ngày càng đắt đỏ, để chuyển sang các quốc gia đang trỗi dậy khác".

Ba lo ngại lớn nhất của các doanh nghiệp châu Âu tại Trung Quốc là tốc độ phát triển chậm lại (nỗi lo của 65% doanh nghiệp), giá nhân công tăng (63%) và kinh tế thế giới suy giảm (62%).

Theo Blommberg, dự đoán tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong năm nay sẽ là 8,2%, thấp nhất kể từ năm 1999. Chuyên gia kinh tế Lawrence Summer, cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 29/5 cũng cho biết ông không ngạc nhiên nếu tăng trưởng ở Trung Quốc tụt xuống dưới 7% trong thập kỷ tới.

Riêng về giá nhân công, 59% doanh nghiệp được hỏi tỏ ra bi quan về tương lai trước mắt, tỉ lệ này lên đến 75% đối với các doanh nghiệp tại vùng châu thổ sông Châu Giang (khu vực Quảng Đông - Hong Kong - Macau).

Để tiếp tục tồn tại ở Trung Quốc, 52% trong số các doanh nghiệp được điều tra dự kiến sẽ đầu tư vào các khu vực mới, đặc biệt là các vùng sâu trong nội địa, nơi mức lương trả cho nhân công thấp hơn và nơi mà các doanh nghiệp nước ngoài được khuyến khích. Nhưng trong số 78% doanh nghiệp có thái độ lạc quan về các hoạt động của công ty trong hai năm tới ở Trung Quốc, thì chỉ có 36% tin tưởng là họ sẽ gặp được các điều kiện thuận lợi.
Back To Top