Sự ra đi của Hy Lạp có ý nghĩa gì đối với nền kinh tế Mỹ?Lo ngại về vận mệnh của đồng euro đang làm giảm tăng trưởng kinh tế của Mỹ và bất cứ diễn biến tồi tệ nào cũng có thể giáng 1 đòn mạnh vào sự phục hồi chậm chạp của đầu tàu kinh tế thế giới.
Theo ước tính của các chuyên gia kinh tế, thị trường mong manh dễ bị tác động cùng với những lo ngại về tương lai của Hy Lạp và chính sách của châu Âu đang làm chỉ số GDP năm 2012 của Mỹ giảm 0,1 đến 0,5 điểm phần trăm.

Tác động trực tiếp đến từ việc xuất khẩu của Mỹ sang EU chiếm tới 19% tổng lượng xuất khẩu, trong đó các nước thuộc eurozone chiếm 13%. Tuy nhiên, khi tính vào GDP, tỷ lệ là khá nhỏ - chỉ bằng 1,3% tổng sản lượng.

Tác động gián tiếp lại là một vấn đề khác. Trong năm 2010, châu Âu chiếm 25% tổng thương mại của toàn thế giới, theo số liệu từ Deutsche Bank. Châu Âu cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc và Mỹ. Mất đi thị trường này đồng nghĩa với tăng trưởng kinh tế toàn cầu sụt giảm nghiêm trọng.

Ảnh hưởng tiếp theo nằm ở khu vực tài chính. Nếu Hy Lạp ra đi, hoài nghi về sự tồn tại của liên minh tiền tệ sẽ làm bùng lên sự hỗn loạn trên thị trường. Đầu tư giảm, ngân hàng thắt chặt tín dụng, chứng khason sụt giảm khiến khách hàng bóp hầu bao. Giá hàng hóa sụt giảm trợ giúp cho các nhà nhập khẩu nhưng lại làm tổn thương các nền kinh tế hướng về xuất khẩu.

Phạm vi của sự tàn phá sẽ dựa vào việc các nhà hoạch định chính sách toàn cầu xử trí nhanh đến đầu. Có thể đưa ra 3 kịch bản tác động của sự kiện này đối với nền kinh tế Mỹ.

Nếu Hy Lạp vẫn ở lại eurozone

Kết quả bầu cử vào ngày 17/6 cho thấy Hy Lạp tiếp tục thực hiện gói cứu trợ của EU/IMF với một số điều kiện được nới lỏng. Như vậy, Hy Lạp vẫn ở lại. Tây Ban Nha tái cấu trúc các ngân hàng với sự trợ giúp của EU. Các biện pháp bơm thanh khoản của ECB và sự bảo lãnh của EU có thể giúp ổn định các ngân hàng Đức và Pháp. Mặc dù thị trường vẫn chưa ổn định nhiều năm sau đó, EU dần dần sẽ phục hồi.

Kinh tế Mỹ sẽ ra sao? Thị trường tài chính tiếp tục dễ bị tổn thương và những tác động tiêu cực từ eurozone vẫn tiếp tục khiến kinh tế Mỹ tăng trưởng yếu ớt.

Nếu Hy Lạp ra đi một cách có trật tự

Hy Lạp bác bỏ gói cứu trợ và bị cắt viện trợ từ EU và IMF. Athens hết tiền, vỡ nợ và bắt đầu in tiền. Hệ thống ngân hàng sụp đổ. EU đã chuẩn bị các kế hoạch và thành công trong việc ngăn chặn sự đổ vỡ của đồng euro và vỡ nợ tín dụng khi Tây Ban Nha, Italia và Bồ Đào Nha thành công trong việc ổn định lĩnh vực ngân hàng. Fed có thể giúp đỡ bằng cách cung cấp thanh khoản thông qua các hợp đồng hoán đổi ngoại tệ mới với châu Âu và nới lỏng định lượng.

Như vậy, ảnh hưởng trực tiếp đối với kinh tế Mỹ là khá nhỏ. Thị trường giờ đây tập trung vào các nước nợ nần chồng chất khác như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ireland và thậm chí là cả Italia. Các nhà hoạch định chính sách châu Âu phải thiết lập mạng lưới an toàn ở các nước này và các ngân hàng lớn để có thể ngăn chặn sự lây lan.

Cú sốc tức thời có thể khiến GDP của Mỹ sụt giảm 0,5 điểm phần trăm GDP trong quý mà sự kiện này xảy ra và giảm bớt ở những quý sau đó. Nếu được xử lý gọn gang, sự kiện này có thể thúc đẩy sự lạc quan cho rằng những yếu kém của eurozone đã hết và tang cường sản lượng cho Mỹ.

Nếu Hy Lạp ra đi trong hỗn loạn

Lợi suất trái phiếu Tây Ban Nha và Italia tăng vọt khiến 2 nước này không thể quay trở lại thị trường vốn. Người dân rút tiền ồ ạt do lo ngại các nước này cũng rời eurozone. Thị trường cổ phiếu chao đảo. Nhà đầu tư đổ xô về thị trường Mỹ như một nơi trú ẩn an toàn. USD tăng giá, đồng euro sụt giảm nghiêm trọng. Hệ thống ngân hàng châu Âu thiếu tiền. Thị trường toàn cầu hoảng loạn.

Kịch bản này xảy ra như một cơn ác mộng. Kinh tế Mỹ bị ảnh hưởng trên các mặt thương mại, tài chính, niềm tin kinh doanh và niềm tin tiêu dùng. Ở mức độ thấp nhất, cú sốc thông qua thị trường tài chính khiến kinh tế Mỹ xuống dốc, GDP quý xảy ra sự kiện này mất ít nhất là 0,5 điểm phần trăm.

Hệ thống ngân hàng châu Âu sụp đổ cũng tạo ra cơn bão trên thị trường tài chính toàn cầu với mức độ tương đương hoặc thậm chí còn nghiêm trọng hơn so với sự sụp đổ của Lehman Brothers năm 2008. Mặc dù các ngân hàng đã có cấu trúc vốn tốt hơn so với 4 năm trước để có thể chống đỡ, lãi suất gần 0 và căng thẳng ngân sách khiến Mỹ và các nền kinh tế phát triển khác có ít công cụ hơn để bù đắp lại.

Kinh tế Mỹ và toàn cầu quay trở lại suy thoái, và thậm chí một số nhà kinh tế còn cảnh báo suy thoái sâu sắc hơn và nguy hiểm hơn so với giai đoạn 2007-2009. Rất có thể Fed sẽ tiếp tục thực hiện vòng mua trái phiếu tiếp theo để tăng thanh khoản cho thị trường và giữ lãi suất ở mức thấp.
Back To Top