Thụy Sĩ lên kế hoạch cho sự đổ vỡ của đồng euro

Thụy Sĩ đang lập ra các kế hoạch khẩn cấp bao gồm kiểm soát vốn hay nói cách khác là những vấn đề trực tiếp liên quan đến dòng vốn đổ vào nước này trong trường hợp đồng euro tan vỡ.
Theo Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ (SNB), mặc dù không mong muốn sẽ phải sử dụng biện pháp này song Thụy Sĩ đang phải lập ra các kế hoạch khẩn cấp bao gồm kiểm soát vốn hay nói cách khác là những vấn đề trực tiếp liên quan đến dòng vốn đổ vào nước này trong trường hợp đồng euro tan vỡ.


Thomas Jordan, Thống đốc SNB, cũng là người đã dự đoán chính xác cuộc khủng hoảng ở châu Âu năm 1994 trong luận án tiến sĩ của ông, cho biết một nhóm các quan chức chính phủ đang xem xét các kịch bản có thể xảy ra trong trường hợp xấu nhất, tập trung vào các biện pháp nâng cao sức mạnh của đồng franc. Đồng nội tệ của Thụy Sĩ đã tăng giá kể từ khi khủng hoảng xảy ra.

Trong nỗ lực ngăn chặn khủng hoảng và tình trạng giảm phát do đồng tiền lên giá, SNB đã thiết lập tỷ giá 1.20 franc/euro từ ngày 6/12 năm ngoái. Tuy nhiên, đồng franc vẫn cao hơn 30% so với giai đoạn trước khủng hoảng, tác động tiêu cực tới người xuất khẩu và ngành du lịch.


Jordan vẫn dự báo Thụy Sĩ sẽ tăng trưởng 1% trong năm nay và cảnh báo nguy cơ giảm phát đối với nền kinh tế.


Nick Hayek, CEO của Swatch Group, hãng sản xuất đồng hồ nổi tiếng của Thụy Sĩ hôm thứ 7 (26/5) đã nhận định đồng franc nên ở mức 1,30-1,35 franc/euro. Tuy nhiên, SNB đã mất đi cơ hội thay đổi mức trần trong cuộc chuyển giao quyền lực thời gian trước.


Cựu thống đốc Philipp Hildebrand đã từ chức hồi tháng 1 sau vụ rắc rối liên quan đến vợ của ông. Phó thống đốc Thomas Jordan mới lên tạm quyền hồi tháng 4.
Back To Top