Đức: Lạm phát tháng 5 thấp nhất 17 tháng

Chỉ số giá tiêu dùng của Đức trong tháng 5 giảm xuống mức thấp nhất 17 tháng, cho phép Chính phủ thực hiện các biện pháp kiềm chế tăng giá với qui mô lớn hơn. 

Theo số liệu từ Cục Thống kê Liên bang Đức (Destatis ), chỉ số giá tiêu dùng ở nền kinh tế lớn nhất châu Âu giảm 0,2% trong tháng 5, từ mức 2,1% trong tháng 4 xuống còn 1,9%. 

Như vậy, lạm phát hiện đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm 2010. Nguyên nhân là do giá dầu thô sụt giảm. 

Theo các tiêu chuẩn của EU, lạm phát ở Đức giảm 0,3% tính theo tháng và tăng 2,1% tính theo năm. Giá tiêu dùng ở North-Rhine Westphalia, thành phố đông dân nhất của Đức giảm 0,3% so với tháng trước và tăng 1,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Tháng 5 cũng là tháng thứ 3 liên tiếp tỷ lệ lạm phát giảm. 

Nhóm hàng quần áo và giày dép giảm 0,6% trong tháng 5 sau khi giá nhiên liệu dùng trong hộ gia đình giảm 0,4% và giá nguyên liệu dùng cho động cơ giảm 4,5%. 

Số liệu được công bố hôm qua (29/5) được cho là sẽ hối thúc các chính trị gia châu Âu và các chuyên gia phân tích tại ECB thực hiện các biện pháp mới để thúc đẩy kinh tế châu Âu giữa những lo ngại về Hy Lạp và các ngân hàng Tây Ban Nha. 
Back To Top