Bầu cử Hy Lạp: Đảng ủng hộ gói cứu trợ giành chiến thắng

 

Đảng Dân chủ mới giành được 30,1% số phiếu và đảng xã hội Pasok giành được 12,6% số phiếu. Trong khi đó, Syriza – đảng phản đối gói cứu trợ - giành được 26,5% số phiếu bầu. 
Theo kết quả sơ bộ được công bố vào tối ngày hôm qua (17/6), Đảng Dân chủ mới và Pasok – 2 đảng ủng hộ gói cứu trợ lớn nhất của Hy Lạp đã giành chiến thắng và có đủ số ghế để có thể thành lập một Chính phủ mới. Như vậy, những lo ngại về sự ra đi của Hy Lạp đã được dịu bớt. 
Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ được Bộ Nội vụ Hy Lạp thực hiện trên 63% số phiếu, 2 đảng là đảng Dân chủ mới và Pasok có được tổng cộng 163 ghế trong Quốc hội nếu như họ đồng ý thành lập liên minh. 
Đảng Dân chủ mới dưới sự lãnh đạo của Antonis Samaras giành được 30,1% số phiếu, tương đương 130 ghế và đảng xã hội Pasok giành được 12,6% số phiếu với 33 ghế. Trong khi đó, đảng Syriza của Alexis Tsipras – đảng phản đối gói cứu trợ - giành được 26,5% số phiếu tương đương với 71 ghế. 
Evangelos Venizelos, người lãnh đạo đảng Pasok, yêu cầu Syriza tham gia thành lập liên minh và cho rằng chính phủ cần phải được thành lập ngay lập tức để tránh nguy cơ kinh tế bị xói mòn sâu hơn nữa và bảo vệ vị trí của Hy Lạp trong eurozone. Tuy nhiên, điều này là rất khó khăn bởi người lãnh đạo của Syriza đã ra dấu hiệu sẽ không tham gia vào chính phủ do đảng Dân chủ mới tạo nên.
Kết quả này đã giúp xoa dịu nỗi lo sợ bao trùm thế giới trong suốt những ngày này trong bối cảnh khủng hoảng ngày càng lan rộng và Hy Lạp có nguy cơ phải rời eurozone. Thống đốc Ngân hàng trung ương Anh Mervyn King còn gọi cuộc khủng hoảng nợ là “đám mây đen” bao phủ nền kinh tế thế giới. 
Back To Top