Bernanke: Fed đã sẵn sàng đối phó với tình hình châu Âu
Theo chủ tịch Fed, tình hình ở châu Âu đang đặt ra những rủi ro đáng kể cho hệ thống tài chính và nền kinh tế Mỹ.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ông Ben Bernanke cho biết, cuộc khủng hoảng châu Âu thực sự mang đến “rủi ro đáng kể” với kinh tế Mỹ và Fed “đã chuẩn bị hành động khi cần” nếu tình hình xấu đi.

Trong bài phát biểu chuẩn bị điều trần trước Ủy ban kinh tế chung của Quốc hội Mỹ, ông Bernanke nêu rõ: “Tình hình ở châu Âu đang đặt ra những rủi ro đáng kể cho nền kinh tế.

Vấn đề này cần phải được theo dõi chặt chẽ, nhưng Fed cũng đã sẵn sàng hành động để bảo vệ hệ thống tài chính Mỹ trong trường hợp căng thẳng tài chính leo thang".


Đối với bản báo cáo thị trường lao động tháng 5 với chỉ 69.000 việc làm được tạo mới, chủ tịch Fed cho rằng có thể số liệu đã bị phóng đại dưới tác động của yếu tố mùa vụ.

Ông vẫn nhận định nền kinh tế đang tăng trưởng ở mức vừa phải.

Các nhận xét thận trọng trên cho thấy ông Bernanke chưa muốn hành động ngay lập tức, nhưng sẽ can thiệp mạnh nếu tình hình xấu.

Bernanke cũng không đề cập đến các biện pháp nếu Fed hành động, nhưng ngày 6/6, phó chủ tịch Fed bà Janet Yellen đã tiết lộ một chương trình kích thích kinh tế mới đang được đặt lên “bàn cân”, rất có thể là một chương trình mua trái phiếu trong vòng nới lỏng định lượng lần thứ 3 (QE3).

Trước đó, giới quan sát thị trường, bao gồm nhà đầu tư lừng danh Dennis Gartman và ngân hàng Morgan Stanley đã nhận định, khả năng Fed sẽ tung ra gói kích thích kinh tế mới lên tới 80 - 100%.


Thành Hưng

Theo TTVN/FT
Back To Top