BRIC đã kịch “tường”?


BRIC đang lộ rõ nhiều điểm yếu và dần đánh mất vai trò động lực của nền kinh tế toàn cầu với mức tăng trưởng ấn tượng trong thập kỉ trước.

(DVT.vn) - Tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ, Trung Quốc và Brazil đều đang bộc lộ quá nhiều điểm yếu.

Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRIC), bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc từng được coi là động lực của nền kinh tế thế giới với mức tăng trưởng ấn tượng và ảnh hưởng mạnh mẽ đến các hoạt động thương mại, kinh tế tài chính toàn cầu.

Tuy nhiên, đà tăng trưởng của nhóm 4 nền kinh tế mới nổi này dường như đang vướng phải “bức tường” chồng chất khó khăn khi các dữ liệu được công bố đều cho thấy tình hình trở nên tồi tệ hơn bao giờ hết.

Ấn Độ: Triển vọng kém lạc quan

Báo cáo mới công bố ngày 31/5 của Văn phòng Thống kê Quốc gia cho thấy tăng trưởng GDP Ấn Độ trong 3 tháng đầu năm 2012 chỉ đạt 5,3% so với cùng kì năm trước đó, thấp hơn nhiều so với mức kì vọng trên 6% mà các nhà kinh tế đã đưa ra.

Báo cáo này cũng cho biết, GDP năm tài chính kết thúc vào tháng 3 vừa qua của Ấn Độ tăng 6,5%, thấp hơn rất nhiều so với mức 8,4% của năm tài chính trước đó trong khi đồng rupee đã sụt giảm tới 20%, mức giảm mạnh nhất trong danh sách 11 tiền tệ châu Á đáng lưu ý của Bloomberg.

Cũng cần nói rõ thêm rằng, tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ đã duy trì ổn định trên mức 6% kể từ giữa những năm 1980 và tăng tốc trong giai đoạn 2004-2007. Bởi vậy, báo cáo mới công bố cho thấy sự mất ổn định nghiêm trọng của nền kinh tế châu Á này.

Kết quả trên, cùng thực trạng 2/3 dân số vẫn đang sống dưới mức nghèo đói là 2 USD/ngày khiến mục tiêu tăng trưởng GDP ở mức 9% trong năm nay của chính quyền Thủ tướng Manmohan Singh trở nên xa vời hơn bao giờ hết.2/3 dân số Ấn Độ vẫn đang sống dưới mức nghèo đói là 2 USD/ngày.


Không chỉ Ấn Độ, các quốc gia BRIC khác cũng đang trong tình trạng tăng trưởng quá chậm chạp.

Trung Quốc: Tăng trưởng bấp bênh

Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đang ngày càng lún sâu vào khó khăn khi các báo cáo mới công bố ngày 1/6 cho thấy các chỉ số quan trọng của lĩnh vực công nghiệp và giá nhà đất tại hầu hết các thành phố lớn đều sụt giảm nghiêm trọng.

Đáng chú ý nhất là Chỉ số quản lý sức mua (PMI) đã giảm gần 3 điểm trong tháng 4, xuống còn 50,4 điểm, mức thấp nhất trong vòng 5 tháng.

Trong khi đó, giá nhà đất tháng 5 giảm ở 73/100 thành phố được theo dõi bởi Hệ thống Hệ thống chỉ số Bất động sản Trung Quốc. Chỉ 26 thành phố có mức giá tăng và 1 thành phố khác ghi nhận mức giá không đổi so với tháng trước đó.

Đây là tháng giảm giá thứ 8 liên tiếp của nhà đất tại Trung Quốc, cho thấy thị trường bất động sản, một trong những lĩnh vực chính thúc đẩy kinh tế trong nước đã trở nên kiệt quệ sau 2 năm thực thi các chính sách thắt chặt tín dụng, hạn chế sở hữu nhà đất nhằm kiềm chế tăng giá và giảm thiểu nguy cơ bong bóng nhà đất của chính phủ nước này.

Để giải quyết tình trạng trì tệ này, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã tuyên bố Bắc Kinh đã sẵn sàng cho những kế hoạch thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai gần.

Tuy nhiên, hôm 29/5, Cơ quan thông tấn nhà nước Trung Quốc là Tân Hoa xã lại đăng tải một bài viết cho biết chính phủ nước này không có kế hoạch đưa ra các biện pháp kích thích kinh tế để hỗ trợ tăng trưởng. Thay vào đó, người dân Trung Quốc đang được kêu gọi tiêu dùng nhiều hơn, tiết kiệm ít hơn để thúc đẩy nền sản xuất trong nước.Tổng thống Nga, Tổng thống Brazil, Chủ tịch Trung Quốc và Thủ tướng Ấn Độ chụp ảnh trong hội nghị thượng đỉnh BRIC tại thủ đô Brasilia của Brazil vào ngày 15/4/2010. Ảnh: AP.


Brazil: Kích thích tăng trưởng kinh tế thất bại
Nền kinh tế lớn nhất châu Mỹ La tinh, lớn thứ 6 thế giới hầu như đã đình trệ trong 3 - 4 quý gần đây.

GDP của nước này chỉ tăng khiêm tốn 1,1% trong quý 1/2012, thay đổi không đáng kể so với mức tăng 1% trong quý cuối năm 2011.

Trước đó, Brazil cũng đã gây thất vọng khi tăng trưởng GDP năm 2011 chỉ đạt 2,7%, bằng 1/3 so với mức tăng trưởng 7,5% của năm trước đó.

Ngoài ra, một loạt các số liệu công nghiệp khác cũng đều cho thấy sự trì trệ của nền kinh tế lớn nhất châu Mỹ Latinh này và được coi là bằng chứng cho thấy sự thất bại của chính phủ Brazil trong việc thực thi các biện pháp kinh tế nhằm thúc đẩy tốc độ tăng trưởng.


Trước tình hình đó, ngày 30/5, Ngân hàng Trung ương Brazil đã cắt giảm lãi suất chuẩn cho vay 50 điểm cơ bản, xuống còn 8,5%, mức thấp nhất từ trước tới nay.

Như vậy, Ngân hàng trung ương Brazil đã 7 lần hạ lãi suất kể từ mức 12,5% vào hồi tháng 8/2011. Tuy nhiên, các nhà kinh tế dự đoán rằng, mức lãi suất chuẩn có thể tiếp tục được điều chỉnh giảm trong những tháng tiếp theo và có thể xuống đến 7%.


Sức mạnh và vai trò của nhóm BRIC đối với nền kinh tế toàn cầu đang lung lay?


Lối thoát nào cho BRIC?

Ngoại trừ Nga, 3 quốc gia còn lại trong khối BRIC, gồm Brazil, Ấn Độ, Trung Quốc đều đang ngập trong khủng hoảng và bị coi là đang bị dồn đến “chân tường”.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng này được xác định là xuất khẩu bị đình trệ do nhu cầu của các nước phương tây chậm lại khi khủng hoảng nợ công diễn biến ngày 1 xấu đi bởi lĩnh vực này có tỷ trọng lớn trong nền kinh tế của BRIC.

Trong bối cảnh đó, chính phủ các nước đang bắt đầu kêu gọi người dân chi tiêu nhiều hơn để thúc đẩy nền kinh tế trong nước. Tuy nhiên, rõ ràng là việc làm này không hề dễ dàng vì khi kinh tế càng khó khăn, người dân càng có nhu cầu tiết kiệm lớn hơn và thắt chặt chi tiêu hơn.

Bởi vậy, “lối thoát” hiệu quả nhất cho các nước trong khối BRIC có lẽ là tăng đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn và kích cầu tiêu dùng một cách cụ thể chứ không chỉ kêu gọi sự hỗ trợ từ phía người dân để tìm đầu ra cho các sản phẩm, dịch vụ trong nước.

Với những lợi thế của mình, việc các quốc gia trong nhóm BRIC quay trở lại chu kì tăng trưởng mạnh mẽ là hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu đó thì rõ ràng là có rất nhiều việc mà chính phủ các nước này phải gấp rút thực thi trong ngắn hạn.

Hà Lan
Back To Top