Dennis Gartman: 100% khả năng Fed sẽ nới lỏng chính sáchDennis Gartman - Chủ biên của tạp chí The Gartman Letter

Tuy cho rằng QE3 của Fed và chương trình tái cấp vốn dài hạn của ECB sẽ không có tác động lớn đối với kinh tế toàn cầu, Gartman cho rằng điều này vẫn tốt hơn là không làm gì hết.

Theo Dennis Gartman, chủ biên của tạp chí tài chính lừng danh của nước Mỹ The Gartman Letter, với báo cáo việc làm gây thất vọng trong tháng 5 và tình hình sản xuất suy giảm, Fed sẽ sớm thông báo vòng nới lỏng định lượng (QE) tiếp theo.

Theo Gartman, báo cáo thị trường lao động hôm thứ 6 (1/6) cho thấy chỉ có 69.000 việc làm mới là rất thất vọng, đặc biệt là khi các dữ liệu của tháng 3 và tháng 4 được điều chỉnh với xu hướng giảm.

Ông tin rằng gói QE3 sẽ được thông qua vào cuộc họp chính sách của Ủy ban thị trường mở của Fed ngày 19 và 20/6, hoặc muộn hơn là vào cuộc họp tổ chức vào 31/7 và 1/8. NHTW sẽ muốn nới lỏng chính sách trước cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11.

Tuy nhận định rằng vòng nới lỏng tiếp theo của Fed và các hoạt động tái cấp vốn dài hạn của ECB sẽ không có tác động lớn đối với kinh tế toàn cầu, Gartman vẫn cho rằng điều này tốt hơn là không làm gì hết. Ông cho rằng kế hoạch cắt giảm chi tiêu của chính phủ các nước châu Âu là hoàn toàn sai lầm, thay vào đó họ nên cứu lấy hệ thống ngân hàng.

Gartman cũng cảnh báo vàng sẽ không có vai trò là hầm trú ẩn an toàn trong bối cảnh hiện nay. Ông khuyên nhà đầu tư nên đứng ngoài và nắm giữ tiền mặt. Nhà đầu tư cần phải thông minh đứng ngoài thị trường 1 hoặc 2 tháng cho đến khi cơn bão khủng hoảng qua đi.


Minh Anh
Theo TTVN/CNBC
Back To Top