EU sắp đưa ra gói giải cứu trị giá 620 tỉ USD

Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét thông qua quỹ giải cứu tài chính khổng lồ trị giá 620 tỉ USD vào ngày 9.7 sắp tới, theo lời một quan chức giấu tên của EU.Liên minh châu Âu sắp đưa ra gói giải cứu tài chính mới nhằm ngăn đà lây lan của cơn khủng hoảng nợ công tại khu vực này. Liên minh châu Âu sắp đưa ra gói giải cứu tài chính mới nhằm ngăn đà lây lan của cơn khủng hoảng nợ công tại khu vực này - Ảnh: Reuters

Bloomberg đưa tin quỹ giải cứu có tên gọi Cơ chế bình ổn châu Âu (ESM) cần được sự phê duyệt của quốc hội 17 nước thành viên thuộc eurozone.

Trong khi 90% trị giá của quỹ này chưa được các nước trên thông qua, thì các quan chức thuộc Liên minh châu Âu sẽ phải dựa vào Quỹ bình ổn Tài chính châu Âu (EFSF), vốn đang có sẵn một lượng tiền trị giá 240 tỉ euro.

Được biết, Cơ chế bình ổn châu Âu là phần quan trọng nhất của “bức tường lửa”, có tổng trị giá 1.000 tỉ USD mà châu Âu lập ra để ngăn chặn đà lây lan của cơn khủng hoảng nợ công, vốn đang khiến thị trường tài chính trong khu vực chao đảo.

Giới phân tích nhận định, việc ban hành ESM cho thấy khối sử dụng đồng tiền chung châu Âu có đủ khả năng đưa ra thêm các gói viện trợ tài chính trong tương lai.

Trong suốt hai tháng qua, đồng euro đã giảm 6,8% giá trị so với đồng USD , xuống mức thấp nhất trong vòng hai năm trở lại đây, do nhà đầu tư lo ngại eurozone sẽ tan rã.

Hoàng Uy
Thanh niên

Back To Top