EU sẽ triển khai thêm một quỹ cứu trợ vào ngày 9/7

Đây là dấu hiệu cho thấy eurozone vẫn tiếp tục ủng hộ các chính sách chống lại khủng hoảng.

Theo một quan chức giấu tên, Liên minh châu Âu (EU) đang đặt mục tiêu sẽ khởi động quỹ cứu trợ mang tên Cơ chế bình ổn châu Âu (ESM) vào ngày 9/7 tới.

Quốc hội của 17 nước trong khối đồng tiền chung sẽ phải phê chuẩn quỹ này trước khi được dùng để chống chọi lại cuộc khủng hoảng tài chính bắt nguồn từ Hy Lạp. Cho đến khi nhận được 90% số vốn dự tính, các quan chức châu Âu sẽ phải chuyển sang vốn của Quỹ bình ổn tài chính châu Âu (EFSF) có giá trị 440 tỷ euro với 240 tỷ euro hiện đang có sẵn.

Ngày mà quỹ ESM được khởi động chủ yếu phụ thuộc vào quyết định của Đức. Đức đóng góp tới 27% vốn của quỹ này. Nhân viên của ESM được lấy từ quỹ EFSF đang tồn tại với các hoạt động thuê nhân lực và các chuẩn bị khác đang được tiến hành. Các nước tham gia phải giao nộp vốn đóng góp trong vòng 15 ngày sau khi hiệp ước ESM được phê chuẩn.

Theo Michala Marcussen, chuyên gia kinh tế trưởng tại Societe Generale SA (Paris), việc quỹ ESM được đưa vào sử dụng là một dấu hiệu quan trọng cho thấy eurozone vẫn tiếp tục ủng hộ các kế hoạch chống lại khủng hoảng. Trước đó, Bồ Đào Nha và Pháp đã thông qua quỹ này.

Đồng euro đã giảm tổng cộng 6,85% so với đồng USD trong 2 tháng qua và được giao dịch ở mức 1,2315 USD/euro trong phiên 1/6.
Back To Top