Fitch hạ triển vọng tín nhiệm của Ấn Độ xuống mức tiêu cực

 

Cách đây 1 tuần, S&P cũng cảnh báo Ấn Độ có thể trở thành nước đầu tiên trong nhóm BRIC bị đánh tụt xếp hạng tín nhiệm và hối thúc chính phủ nước này phải hành động ngay lập tức. 
Hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch vừa hạ triển vọng tín nhiệm của Ấn Độ từ mức ổn định xuống mức tiêu cực. Đối với trái phiếu dài hạn phát hành bằng cả nội tệ và ngoại tệ, Fitch giữ nguyên xếp hạng BBB- trong khi trái phiếu ngắn hạn được giữ ở mức F3. 
Theo Fitch, việc hạ triển vọng tín nhiệm phản ánh những rủi ro ngày càng gia tăng đối với tiềm năng tăng trưởng trong trung và dài hạn của Ấn Độ nếu như các cải cách xa hơn về mặt cấu trúc không được đẩy mạnh. Các biện pháp này phải đẩy mạnh hiệu quả của chính phủ và tạo ra môi trường tích cực cho đầu tư tư nhân. 
Triển vọng tiêu cực cũng phản ánh quá trình thắt chặt tài khóa của Ấn Độ đang bị hạn chế, đặc biệt là trong việc giảm thâm hụt ngân sách. 
Trong khi đó, việc xếp hạng tín nhiệm được giữ nguyên phản ánh sự đa dạng của kinh tế Ấn Độ và tỷ lệ tiết kiệm cao khiến nước này có thể giảm bớt sự phụ thuộc vào các nhà đầu tư nước ngoài. Chính phủ Ấn Độ có khả năng phát hành nợ dài hạn với chi phí thấp bằng chính đồng nội tệ. Nợ nước ngoài rất thấp và dự trữ ngoại hối lớn giúp Ấn Độ tránh được các cú sốc bên ngoài. 
Tuy nhiên, Fitch cũng cảnh báo Ấn Độ đang phải đương đầu với cả tình trạng tăng trưởng chậm lại trong khi lạm phát tiếp tục leo thang.
Back To Top