George Soros: Chỉ còn 3 tháng để cứu đồng euro
Sau 3 tháng nữa, các cơ quan chức năng sẽ cạn kiệt các biện pháp chống đỡ với diễn biến của thị trường. Quan điểm của Soros trùng với quan điểm của các chuyên gia kinh tế nổi tiếng khác bao gồm cả Paul Krugman.


Trong bài phát biểu tại Trento, Itallia, tỷ phú George Soros đưa ra nhận định eurozone chỉ còn khoảng 3 tháng để cứu lấy đồng tiền chung. Sau 3 tháng nữa, các cơ quan chức năng sẽ không thể đáp ứng được những yêu cầu của thị trường.

Theo George Soros, Liên minh châu Âu đang giống như một bong bóng, không phải là bong bóng tài chính mà là bong bóng chính trị. Bong bóng nổ là hậu quả của khủng hoảng nợ. Nguyên nhân sâu xa của mọi vấn đề chính là do các nước thành viên đã dâng hiến cho ECB quyền tạo lập đồng tiền pháp định của mình mà không ý thức được những gì điều này sẽ gây ra.

Tỷ phú này cũng cho rằng một cơ chế bảo hiểm tiền gửi cho các ngân hàng trên toàn châu Âu cũng như việc Quỹ bình ổn châu Âu bơm tiền trực tiếp vào các ngân hàng với sự giám sát chặt chẽ là điều cần thiết.

Ông tin rằng cuối cùng Đức sẽ có những hành động cần thiết để cứu eurozone bởi các ngân hàng của Đức sẽ lỗ lớn nếu eurozone tan rã và ngành xuất khẩu của nước này sẽ phải chịu nhiều thiệt hại khi quay trở lại đồng Deutschmark chắc chắn sẽ mạnh hơn đồng euro. Soros cảnh báo một đế chế mới sẽ được thiết lập với Đức là trung tâm và xung quanh là các nước ngoại biên.

Theo ông, các nước ngoại biên chìm trong nợ nần như Hy Lạp và Tây Ban Nha đã bị đổ lỗi quá nhiều, trong khi những chủ nợ như Đức cũng phải chia sẻ trách nhiệm. Trách nhiệm chính ở đây là việc thiết lập một hệ thống đầy rẫy lỗ hổng, thực hiện các hiệp ước yếu kém, theo đuổi các chính sách yếu kém và hành động quá chậm trễ.

Rất có thể châu Âu sẽ có chung vận mệnh với các nước Mỹ Latinh khi phải chịu thập kỷ mất mát trong suốt những năm 1980. Đức và các chủ nợ khác cần phải có trách nhiệm nhận ra điều này. Các quan chức châu Âu đã mắc phải sai lầm khi tập trung vào thắt lưng buộc bụng chứ không phải tăng trưởng. Họ không hiểu được bản chất của khủng hoảng, tập trung vào vấn đề về tài khóa trong khi đây là vấn đề thuộc về các ngân hàng và sức cạnh tranh.

Quan điểm của Soros trùng với quan điểm của các chuyên gia kinh tế nổi tiếng khác bao gồm cả Paul Krugman. Ngày càng có nhiều chính trị gia ở eurozone cũng phản đối thắt chặt tài khóa và muốn thúc đẩy tăng trưởng.


Thu Hương
Theo TTVN/CNBC
Back To Top