Gói cứu trợ Tây Ban Nha không phải là tin lớn nhất của eurozone

 

Tạp chí Der Spiegel của Đức hôm thứ 7 (9/6) vừa đưa tin các nhà lãnh đạo châu Âu đang lên kế hoạch toàn diện nhằm giải cứu đồng euro trong đó có việc phát hành trái phiếu chung châu Âu (Eurobond). 
Tạp chí này cho hay Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy, Chủ tịch nhóm châu Âu Jean-Claude Juncker cùng với Chủ tịch ECB Mario Draghi đang lên kế hoạch cho một “khối liên minh tài khóa thực sự” trong đó mỗi nước thành viên sẽ không còn độc lập trong việc tiếp nhận các khoản vay mới.
Các chính phủ sẽ chỉ có thể quyết định phương thức sử dụng số tiền vay để tài trợ cho các hoạt động của mình. Bất kỳ nước nào cần nhiều tiền hơn sẽ phải báo cáo lên nhóm gồm các bộ trưởng Tài chính châu Âu. 
Theo Der Spiegel, 4 cán bộ cấp cao của EU cho rằng nhóm các bộ trưởng Tài chính sau đó sẽ điều chỉnh qui mô của các khoản cứu trợ rồi phát hành Eurobond để tài trợ cho các nhu cầu tài chính của từng nước. Ngoài ra, nhóm này sẽ được kiểm soát bởi một cơ quan mới được thành lập gồm các thành viên là đại diện của Quốc hội của các nước. 
Đây là mô hình hướng đến nghĩa vụ tập thể - điều mà Chính phủ Đức cho đến nay vẫn liên tục chối bỏ.
Back To Top