Henry Paulson: Với Mỹ, khủng hoảng châu Âu không có gì đáng lo

 

Theo Paulson, mặc dù châu Âu đang trì trệ, Mỹ sẽ tiếp tục tăng trưởng vừa đủ để không làm tổn hại đến thị trường lao động. Cuối cùng thì châu Âu sẽ ổn định trở lại và tránh được những thảm họa tàn khốc. 


Henry Paulson – cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ, đồng thời từng giữ chức chủ tịch kiêm CEO của Goldman Sachs - vừa đưa ra nhận định khủng hoảng nợ châu Âu có thể sẽ không làm tổn hại đến Mỹ bởi những nỗ lực ổn định nền kinh tế của Hy Lạp, Tây Ban Nha và các nước khác sẽ được giữ vững trong dài hạn. 

Theo ông, mặc dù châu Âu đang trì trệ, nước Mỹ sẽ tiếp tục có tốc độ tăng trưởng vừa đủ để không làm tổn hại đến thị trường lao động. Cuối cùng thì châu Âu sẽ ổn định trở lại và tránh được những thảm họa tàn khốc. 

Đồng thời, Paulson cũng cho rằng chính phủ mới là người gây ra cuộc khủng hoảng tài chính ở Mỹ chứ không phải là các ngân hàng. Các chính sách của Chính phủ đã khuyến khích người dân tiết kiệm quá ít và đi vay quá nhiều. Theo ông, mọi người luôn luôn đổ lỗi cho các ngân hàng với những lý do hợp lý nhất. Tuy nhiên, nếu nhìn vào gốc rễ vấn đề thì các chính sách của Chính phủ luôn luôn thất bại. 

Paulson cũng bày tỏ sự ủng hộ và tin tưởng đối với Timothy F. Geithner – người hiện đang giữ chức bộ trưởng Tài chính Mỹ và đương kim Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ Ben S. Bernanke. Năm 2006, Paulson rời Goldman Sachs để giữ chức Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ và điều hành nền kinh tế Mỹ trong suốt thời kỳ khủng hoảng từ tháng 12 năm 2007 đến tháng 6 năm 2009. 

Theo ông, điều mà các nhà hoạch định chính sách có thể làm để thay đổi tình hình hiện tại là thay đổi cấu trúc thuế. Ông kịch liệt phản đối cuộc tranh luận về thuế giữa hai đảng hiện nay. Hiện tại, Đảng Cộng Hòa không muốn nâng bất cứ loại thuế nào trong khi đảng Dân chủ muốn tăng mức thuế của người giàu. Paulson cho rằng thay vào đó, các chiêu trò trốn thuế của doanh nghiệp nên bị xóa bỏ và các doanh nghiệp phải được đối xử công bằng. 

Nhận định về những cố gắng của các nước trong việc hối thúc châu Âu giải quyết khủng hoảng tại hội nghị G20 diễn ra 2 ngày đầu tuần vừa qua, Paulson cho rằng rất khó để có thể hiểu rõ được người dân châu Âu nỗ lực đến đâu trong việc thực hiện liên minh tiền tệ. Một liên minh tiền tệ không thể bền vững trừ khi đi kèm với một liên minh chính trị vững chắc. Trong khi đó, điều này là rất khó thực hiện bởi đây là liên minh được tạo nên bởi 17 nước hoàn toàn khác nhau. 
Back To Top