IMF: Các ngân hàng Tây Ban Nha cần thêm 40 tỷ euro 

Các ngân hàng yếu kém của Tây Ban Nha cần khoảng 40 tỷ euro (50 tỷ USD) để chống lại các cú sốc nghiêm trọng về tài chính, IMF cho biết.

Kết quả kiểm tra ngành ngân hàng Tây Ban Nha của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho thấy hai ngân hàng hàng đầu nước này là BBVA và Banco Santander vẫn ổn định.

Tuy nhiên, các ngân hàng khác không thể duy trì được các tiêu chuẩn về vốn trong trường hợp căng thẳng kinh tế tiếp tục leo thang.

“Theo kịch bản bất lợi, các ngân hàng lớn nhất sẽ có đủ vốn để chống lại suy giảm sâu hơn, song một số ngân hàng cần phải tăng thêm vốn khoảng 40 tỷ euro”, IMF cho biết trong một tuyên bố.

Tuy vậy, số vốn này cũng sẽ không đủ để trang trải chi phí tái cơ cấu và hạ cấp danh mục cho vay, báo cáo của IMF cho biết.

Theo một quan chức IMF, các ngân hàng có thể cần thêm nhiều đảm bảo để có “hỗ trợ đáng tin cậy” trong trường hợp xảy ra kịch bản xấu nhất.

“Theo quan điểm của chúng tôi kết quả kiểm tra khó khăn (của các ngân hàng) là một chỉ số tốt, nhưng đây chỉ là điều cơ bản cần phải thực hiện,” quan chức này nói.

Cũng theo vị quan chức trên, thông thường để tạo niềm tin trên thị trường, các ngân hàng cần phải có số vốn bổ sung gấp khoảng 1,5 đến 2 lần mức vốn yêu cầu để vượt qua các cuộc kiểm tra.

Nhật Linh
Theo AFP
Back To Top