Người Mỹ đổ lỗi cho chính quyền Bush về suy thoái

 

Có tới 68% số người được hỏi khẳng định Nhà Trắng dưới thời ông Bush phải chịu phần lớn trách nhiệm trong cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ vừa qua. 
Năm tháng trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử tổng thống, người dân Mỹ vẫn tiếp tục đổ lỗi cho chính quyền của cựu Tổng thống Cộng hòa George W. Bush đã gây nên cuộc khủng hoảng tài chính trầm trọng mà nền kinh tế số một thế giới đã hứng chịu năm 2008 và đang chật vật để thoát khỏi bóng ma suy thoái.
Theo kết quả thăm dò dư luận do Viện Gallup thực hiện và công bố ngày 14/6, có tới 68% số người được hỏi khẳng định Nhà Trắng dưới thời ông Bush phải chịu phần lớn trách nhiệm trong cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ vừa qua, cao hơn 15% so với những ý kiến quy trách nhiệm cho chính quyền của Tổng thống đương nhiệm Barack Obama. 
Tháng 7/2009, sáu tháng sau khi ông Obama nhậm chức, Gallup đã lần đầu tiên tiến hành thăm dò ý kiến người dân về trách nhiệm của chính quyền hai đời tổng thống Bush và Obama trong "bão" kinh tế vừa qua. Vào thời điểm đó, tỷ lệ người dân quy kết trách nhiệm cho các vị tổng thống này lần lượt là 80% và 32%.
Người dân Mỹ tiếp tục coi kinh tế suy yếu là một vấn đề quan trọng nhất mà nước Mỹ đang đối mặt vào thời điểm hiện tại và đây là yếu tố có ảnh hưởng lớn tới kết quả các cuộc bầu cử sắp tới. Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, cần phải chờ xem cử tri có sẵn sàng tiếp tục đề cập tới chủ đề này trong những tháng còn lại trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống - ngày 7/11 tới đây - hay không.
Trong một cuộc thăm dò dư luận khác, Gallup cho biết chỉ có 20% người dân Mỹ được hỏi bày tỏ hài lòng với nước Mỹ hiện tại.
Kinh tế tiếp tục là vấn đề được quan tâm hàng đầu trong năm bầu cử 2012 và đây là xương sống trong cương lĩnh vận động tranh cử của hai ứng cử viên Dân chủ và Cộng hòa. Cựu thống đốc Cộng hòa Mitt Romney tuyên bố chú trọng tới khu vực tư nhân, trong khi Tổng thống đương nhiệm Obama khẳng định mục tiêu tạo việc làm và vực dậy nền kinh tế chồng chất gánh nặng thừa kế từ người tiền nhiệm Bush. 
Tuy nhiên, các cuộc thăm dò dư luận của ABC News và tờ The Washington Post có tới 50% ý kiến phản đối các đề xuất kinh tế của chính quyền Obama và tỷ lệ ủng hộ là 40%. Tỷ lệ này với các sáng kiến của ông Romney lần lượt là 47% và 37%./.
Back To Top