"Người đưa tin của Bernanke": QE3 đã được đặt lên “bàn cân”
Theo Wall Street Journal, Jon Hilsenrath – người được Cardiff Garcia ví là người đưa tin của Bernanke vừa cho biết, Fed đang chính thức cân nhắc hành động trước tình hình các dữ liệu kinh tế xấu đi.

Không có gì đảm bảo chắc chắn rằng gói nới lỏng định lượng tiếp theo (QE3) sẽ xảy ra trong thời gian tới hay sẽ được quyết định tại cuộc họp vào ngày 20/6, tuy nhiên áp lực đang ngày càng nóng lên.

Các quan chức cấp cao của Fed cho rằng họ sẽ ủng hộ các biện pháp mới nếu như bị thuyết phục rằng Mỹ không thể cải thiện được tình hình thất nghiệp. Các báo cáo việc làm gây thất vọng trong thời gian gần đây khiến khả năng tung ra QE3 tăng lên, tuy nhiên dữ liệu này có thể được đánh giá là nhất thời. Hơn nữa, lựa chọn của Fed chắc chắn sẽ vấp phải sự phản đối.

Fed có 2 lựa chọn: không làm gì cả và tiếp tục đánh giá triển vọng nền kinh tế hoặc sẵn sàng hành động. Các nhà hoạch định chính sách của Fed cũng có thể thực hiện các biện pháp cẩn trọng hơn như gia hạn thêm chương trình hoán đổi trái phiếu. Họ cũng có thể tiến hành các biện pháp mạnh mẽ hơn như thực hiện thêm 1 chương trình mua trái phiếu nữa.

Trong khi đó, David Zervos, Chuyên gia kinh tế trưởng tại Jefferies David Zervos đưa ra những nhân tố chủ chốt quyết định hành động của Fed như chỉ số Dollar Index và chỉ số chứng khoán S&P 500.

Theo ông, rất khó có thể dự đoán chính xác thời điểm Fed sẽ hành động, tuy nhiên nếu chỉ số Dollar Index ở mức 86 – 88 điểm và chỉ số S&P 500 ở mức 1.200 điểm đến 1.225 điểm, Fed sẽ ngay lập tức hành động. Zervos đã theo dõi đồ thị chỉ số Dollar Index từ đầu năm 2008 và rút ra kết luận rằng 88 điểm là mức điểm báo hiệu khá chính xác cho thời gian thực hiện các gói QE1 và QE2 trước đó.


Minh Anh


Theo TTVN/BI
Back To Top