Tâm lý tháo chạy bao trùm các thị trường chứng khoán toàn cầu

Chỉ số FTSE All World giảm hơn 9% trong tháng 5. Thị trường Tây Ban Nha sụt giảm mạnh nhất (13,1%), theo sau là Italia (12%). 
Thị trường chứng khoán toàn cầu có tháng diễn biến tồi tệ nhất kể từ tháng 9 năm ngoái do ảnh hưởng của khủng hoảng ở eurozone và các nền kinh tế thị trường mới nổi tăng trưởng chậm lại. Nhà đầu tư trên khắp thế giới, từ châu Á tới châu Âu, châu Mỹ đều có xu hướng muốn thoát khỏi thị trường. 
Chỉ số FTSE All World giảm hơn 9% trong tháng 5. Thị trường Tây Ban Nha sụt giảm mạnh nhất (13,1%), theo sau là Italia (12%). 
Diễn biến của thị trường phản ánh sự thiếu hụt niềm tin của nhà đầu tư vào các biện pháp ngắn hạn để giải quyết khủng hoảng nợ của châu Âu. Theo Bob Doll, chiến lược gia cổ phiếu tại BlackRock, lợi nhuận của các doanh nghiệp tăng và giá cổ phiếu rẻ trong khi lợi suất trái phiếu quá thấp cho thấy cổ phiếu hiện đang rẻ hơn nhiều so với trái phiếu. Dẫu vậy, do lo sợ rủi ro nên nhà đầu tư vẫn đổ xô đi mua vào các tài sản an toàn khác như trái phiếu chính phủ, đẩy lợi suất trái phiếu Đức và Mỹ xuống mức kỷ lục. 
Chứng khoán châu Á đã giảm 10% trong những tháng qua. Đồng USD lên giá so với hầu hết các đồng tiền châu Á trong khi đồng euro sụt giảm nghiêm trọng. Ở Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite thay đổi chút ít trong tháng 5 mặc dù từ đầu năm đến nay chỉ số này đã có lúc chạm mức thấp nhất 3 năm. 
Trong khi đó, chứng khoán Đức và Mỹ được hưởng lợi từ dòng tiền tìm kiếm tài sản an toàn và tỏ ra khá kiên cường. Mặc dù cũng bị bán tháo và giảm mạnh trong tháng 5, chỉ số German Dax và S&P 500 vẫn tăng lần lượt 6,2% và 4,2% từ đầu năm đến nay.
Theo David Kelly, chiến lược gia thị trường tại JPMorgan Funds, với tình hình hiện nay, cam kết của châu Âu sẽ giữ Hy Lạp ở lại eurozone cùng với các nỗ lực to lớn nhằm phục hồi các nền kinh tế châu Âu sẽ là những dấu hiệu tích cực nhất đối với thị trường chứng khoán toàn cầu. 

Back To Top