Tiền chảy vào chứng khoán và trái phiếu kho bạc Mỹ


Theo EPFR Global, nhà đầu tư đã rót 7.36 tỷ USD vào các quỹ đầu tư cổ phiếu của Mỹ trong tuần thúc ngày 30/05 nhưng chủ yếu là nhờ dòng vốn đổ vào quỹ ETF trên chỉ số S&P 500. Đồng thời, tiền đổ vào trái phiếu kho bạc Mỹ 30 tuần liên tiếp.


Ông Cameron Brandt, Giám đốc Nghiên cứu của EPFR Global cho biết chỉ 72 triệu USD chảy vào các quỹ đầu tư quản lý chủ động của Mỹ và chủ yếu là dòng tiền từ các nhà đầu tư tổ chức trong khi nhà đầu tư nhỏ lẻ tránh các quỹ này.

Chỉ số S&P 500 giảm nhẹ 0.42% trong cùng kỳ do sự suy sụp của hệ thống ngân hàng Tây Ban Nha và nhà đầu tư lo sợ Hy Lạp sẽ rút khỏi Eurozone.

Tuy nhiên, nhà đầu tư rút lui khỏi thị trường chứng khoán châu Âu với 998 triệu USD, thấp hơn mức thất thoát 1.66 tỷ USD trong tuần trước. Tương tự, nhà đầu tư cũng rút 1.14 tỷ USD khỏi các thị trường chứng khoán mới nổi dù thấp hơn mức thất thoát 1.54 tỷ USD trong tuần liền trước.

Các quỹ thị trường tiền tệ toàn cầu thu hút ròng 2.16 tỷ USD. Dù thấp hơn so với mức 11.45 tỷ USD trong tuần trước đó nhưng vẫn còn khả quan hơn so với các tài sản khác.

Dòng vốn đổ vào các quỹ đầu tư quốc gia cho thấy Nhật Bản là nước thu hút được vốn đầu tư nhiều nhất với 571 triệu USD nhưng vẫn thấp mức 1.23 tỷ USD trong tuần trước đó.
Các quỹ đầu tư cổ phiếu năng lượng cũng tiếp nhận 858 triệu USD, phục hồi so với mức thất thoát 1.15 tỷ USD trong tuần trước.

Các quỹ đầu tư vàng và kim loại quý thu hút 439 triệu USD nhờ sức hấp dẫn của các kim loại này như là tài sản trú ẩn an toàn, trái với mức rút ròng 631 triệu USD trong tuần liền kề.

Tiền đổ vào trái phiếu kho bạc Mỹ 30 tuần liên tiếp

Các quỹ đầu tư trái phiếu Mỹ thu hút được 1.76 tỷ USD trong tuần kết thúc ngày 30/05, đánh dấu tuần thứ 30 liên tiếp dòng vốn đổ vào các quỹ này do sự leo thang của cuộc khủng hoảng nợ châu Âu.

Theo EPFR Global, nhà đầu tư lo ngại về khả năng giải cứu hệ thống ngân hàng của Chính phủ Tây Ban Nha khi lĩnh vực này vẫn đang mắc kẹt với khoản đầu tư khổng lồ trong lĩnh vực bất động sản.

Số liệu của Reuters cho thấy lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ xuống mức thấp kỷ lục 1.442%, tức mức thấp nhất kể từ đầu thập niên 1800, trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (01/06).

Trong khi đó, nhà đầu tư ít “mặn mà” với các loại trái phiếu rủi ro hơn. Các quỹ đầu tư vào trái phiếu đầu cơ (trái phiếu có lợi suất cao) bị rút 1.1 tỷ USD dù thấp hơn so với mức thất thoát trong tuần trước là 3.05 tỷ USD. Các quỹ đầu tư trái phiếu thị trường mới nổi và cũng bị rút 464 triệu USD. Mức rút ròng khỏi các quỹ trái phiếu châu Âu là 79 triệu USD, cải thiện so với mức 229 triệu USD trong tuần liền trước
.
Phước Phạm (Vietstock)
Finfonet

Back To Top