Tổng thống Obama: Hy Lạp nên ở lại eurozoneĐồng thời, ông hối thúc các nhà lãnh đạo châu Âu áp dụng thêm các biện pháp quyết liệt hơn nhằm ổn định hệ thống tài chính đang gặp khó khăn của châu lục này.

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 8/6 một mặt hối thúc các nhà lãnh đạo châu Âu áp dụng thêm các biện pháp quyết liệt hơn nhằm ổn định hệ thống tài chính đang gặp khó khăn của châu lục này, mặt khác kêu gọi Quốc hội Mỹ gạt bỏ các bất đồng về đảng phái để sớm thông qua gói đề xuất kinh tế của Nhà Trắng.

Ông Obama xác định đây là hai định hướng lớn mà Nhà Trắng đã và đang theo đuổi nhằm thúc đẩy đà phục của nền kinh tế Mỹ, đồng thời ngăn chặn các tác động của cuộc khủng hoảng châu Âu đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn phát biểu của Tổng thống Obama trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng cho rằng các diễn biến của tình hình tại châu Âu không thuần túy chỉ là một cuộc khủng hoảng nợ, do vậy chính phủ các nước cần phải theo đuổi các chiến lược tổng thể nhằm thúc đẩy kinh tế phát triển và tạo công ăn việc làm chứ không chỉ là các biện pháp thắt lưng buộc bụng.

Ông Obama đặc biệt nhấn mạnh về trường hợp Hy Lạp, quốc gia sẽ tổ chức bầu cử lại vào cuối tháng này, cho rằng người dân Hy Lạp không còn sự lựa chọn nào tốt hơn ngoài việc nên tiếp tục ở lại khu vực đồng tiên chung châu Âu, nếu không các khó khăn hiện nay sẽ càng trầm trọng hơn.

Theo ông Obama, điều quan trọng cần làm lúc này đối với châu Âu là bơm vốn vào hệ thống ngân hàng và tăng cường phối hợp về ngân sách và chính sách ngân hàng, kết hợp với việc hoạch định các chiến lược mới nhằm thúc đẩy sự phát triển của từng nền kinh tế thành viên.

Tổng thống Mỹ cho biết ông đã có các cuộc thảo luận sâu rộng với các nhà lãnh đạo châu Âu, trong đó có Thủ tướng Đức Angela Merkel và tân Tổng thống Pháp Francois Hollande, về các nội dung quan trọng trên đây.

Ông Obama tuyên bố hoàn toàn ủng hộ các nỗ lực của châu Âu, cho rằng thành công của châu lục này trong việc vượt qua cuộc khủng hoảng hiện nay để đưa kinh tế phát triển trở lại cũng là thành công của Mỹ.

Về các vấn đề trong nước, Tổng thống Obama kêu gọi các nghị sỹ đảng Cộng hòa trong Quốc hội hãy sớm thông qua kế hoạch tạo việc làm mà Nhà Trắng đã đề xuất tháng 9/2011, cho rằng kế hoạch đó, nếu không bị Hạ viện do đảng Cộng hòa chiếm đa số ngăn chặn thì nền kinh tế Mỹ đã có thể tạo ra thêm hơn 1 triệu việc làm mới từ đầu năm 2012 tới nay.

Ông chủ Nhà Trắng bác bỏ sự chỉ trích của phe Cộng hòa về thực trạng kinh tế còn khó khăn hiện nay và cho biết tuy tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ vẫn còn cao nhưng trong 27 tháng gần đây nước Mỹ, dưới quyền lãnh đạo của ông, đã tạo ra được 4,3 triệu việc làm và riêng trong năm 2012 này cũng đã tạo ra được hơn 800.000 việc làm mới.

Phát biểu trên đây của ông Obama được đưa ra đúng một ngày sau bài phát biểu của Chủ tịch Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (FED), ông Ben Bernanke trước Ủy ban kinh tế chung của Thượng và Hạ viện Mỹ thừa nhận những diễn biến của cuộc khủng hoảng châu Âu đang tạo ra nhưng rủi ro lớn không chỉ đối với hệ thống tài chính mà toàn bộ nền kinh tế Mỹ.

Ông Bernanke cho biết FED đang tiếp tục theo dõi chặt chẽ mọi động thái từ cuộc khủng hoảng nợ châu Âu và “sẵn sàng có hành động khi cần thiết để bảo vệ hệ thống tài chính và nền kinh tế Mỹ trong trường hợp mối căng thẳng tài chính này tiếp tục leo thang”.

Theo TTXVN
Back To Top