Trung Quốc còn ngần ngại với gói kích thích kinh tế

Theo tin của Tân Hoa Xã, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) đã đã làm sáng tỏ và bác thông tin sai lệch về khả năng một lần nữa sẽ thực hiện gói chi tiêu khổng lồ nhằm kích thích nền kinh tế quốc dân như hồi cuối năm 2008.

Tin tức nói rằng có khả năng sẽ có một gói kích thích kinh tế mới - phiên bản 2.0 của gói chi tiêu 4.000 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 586 tỷ USD) như cách đây hơn ba năm - được đưa ra.

Phản ứng nhanh với tình hình suy thoái toàn cầu, Trung Quốc đã thực hiện gói kích thích khổng lồ năm 2008, hối thúc các ngân hàng quốc doanh tăng cường cho vay, qua đó hỗ trợ kinh tế quốc dân tăng trưởng hai con số. Tuy nhiên, biện pháp này lại khiến lạm phát gia tăng và gây nỗi lo nợ xấu bùng phát.

Trong quý đầu năm nay, kinh tế Trung Quốc chỉ tăng trưởng 8,1%, mức thấp nhất trong gần ba năm trở lại đây, so với 9,2% cả năm 2011, mà nguyên nhân chính là do các thị trường xuất khẩu chủ chốt của Trung Quốc là Mỹ và châu Âu gặp nhiều khó khăn.

Trong tháng 5/2012, Chính phủ Trung Quốc đã hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng, qua đó tăng vốn cho vay, sau khi họ nhận thấy số liệu kinh tế tăng yếu hơn dự kiến trong tháng 4/2012, trong đó xuất khẩu chỉ tăng 4,9% và nhập khẩu gần như không thay đổi so với cùng kỳ năm ngoái.

Đầu tuần này, nhật báo kinh doanh Trung Quốc China Business News đưa tin NDRC mong muốn đẩy nhanh việc phê chuẩn về các dự án có tổng vốn đầu tư lên tới 130 tỷ Nhân dân tệ trong ngành thép và giao thông, nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Bình luận về động thái trên, Andrew Polk, nhà kinh tế thuộc tập đoàn nghiên cứu tư nhân Conference Board có trụ sở tại Bắc Kinh, cho rằng Trung Quốc vẫn ưu tiên tăng trưởng, song họ còn ngần ngại khi triển khai gói kích thích mới./.

Trang Nhung
vietnam+

Back To Top