Eurozone nhất trí thành lập cơ chế giám sát ngân hàng chung

Sáng 29/06, các nhà lãnh đạo châu Âu đồng ý thành lập cơ quan giám sát tài chính chung cho các ngân hàng Eurozone nhằm cho phép các ngân hàng này tái cấu trúc vốn trực tiếp bằng quỹ giải cứu khu vực mà không làm gia tăng nợ công.



Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC), Herman Van Rompuy, cho rằng mục đích của động thái này là thiết lập một cơ chế giám sát liên quan đến Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào cuối năm nay và chấm dứt “vòng lẩn quẩn” giữa các ngân hàng và Chính phủ.

Ông cũng cho biết thêm các quốc gia tuân thủ theo quy định ngân sách của Liên minh châu Âu (EU) sẽ có thể tiếp cận được quỹ giải cứu tạm thời của Eurozone là Quỹ Bình ổn Tài chính châu Âu (EFSF) và quỹ giải cứu vĩnh viễn là Cơ chế Bình ổn châu Âu (ESM) để hỗ trợ trái phiếu Chính phủ của mình trên các thị trường tài chính.

Tại cuộc họp báo sáng ngày thứ Sáu, ông Van Rompuy cho biết các khoản hỗ trợ tài chính sẽ được cung cấp thông qua EFSF cho tới khi ESM có hiệu lực.

Trước đó vào cuối ngày thứ Năm, các nhà lãnh đạo châu Âu đã đồng ý về nguyên tắc “hiệp ước tăng trưởng và việc làm” có quy mô 120 tỷ EUR (149 tỷ USD). Tuy nhiên, Ý và Tây Ban Nha lại yêu cầu các thành viên khác, cụ thể là Đức, ưu tiên thực hiện các biện pháp nhằm hạ thấp chi phí vay mượn tại hai quốc gia này trước

Đồng EUR tăng vọt hơn 1% và các chỉ số tương lai của thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt tiến gần 1% sau nhận định của ông Van Rompuy.

Thu Ngân (Vietstock)
FFN
Back To Top