Eurozone: Tỷ lệ thất nghiệp tháng 5 chạm kỷ lục 11.1%

Ngày 02/07, Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) thông báo tỷ lệ thất nghiệp của Eurozone tăng từ 11% trong tháng 4 lên 11.1% trong tháng 5, mức cao nhất kể từ khi số liệu này bắt đầu được thống kê vào năm 1995.
Số liệu trên bằng với dự báo từ các nhà kinh tế trong cuộc thăm dò của Dow Jones Newswires.

Eurostat còn cho biết số người thất nghiệp tại khu vực này tăng 88,000 lên kỷ lục 17.56 triệu trong tháng 5.

Tây Ban Nha vẫn là nước có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất tại Eurozone với 24.6%, ngược lại nước có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất là Áo với 4.1%.

Tuần trước, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí cho phép hai quỹ giải cứu khu vực bơm vốn trực tiếp vào các ngân hàng yếu kém bắt đầu từ năm 2013 và can thiệp vào thị trường trái phiếu nhằm hỗ trợ các quốc gia khó khăn. Thông báo chung sau cuộc họp thượng đỉnh 2 ngày cho thấy, EU sẽ sử dụng linh hoạt và hiệu quả Quỹ Bình ổn Tài chính châu Âu (EFSF) và Cơ chế Bình ổn châu Âu (ESM) để bình ổn các thị trường và hỗ trợ các quốc gia tuân thủ theo quy định ngân sách của EU.

Hiện nhà đầu tư dự báo Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ hạ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục trong cuộc họp chính sách vào thứ Năm tuần này. Bên cạnh đó, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) cũng có thể nới lỏng chính sách tiền tệ bằng cách gia tăng quy mô của chương trình mua trái phiếu.

Phước Phạm (Vietstock)
FFN

Back To Top