Gần 8 tỷ USD bốc hơi khỏi TTCK toàn cầu trước cuộc họp EU

Trước khi diễn ra các cuộc đàm phán mới nhất của Liên minh châu Âu (EU) nhằm bình ổn tình hình tài chính Eurozone, nhà đầu tư rút tiền mạnh khỏi các quỹ đầu tư cổ phiếu và một lần nữa đổ tiền vào trái phiếu, đặc biệt là trái phiếu Chính phủ Mỹ.Theo số liệu của EPFR Global, nhà đầu tư rút 7.69 tỷ USD khỏi các quỹ đầu tư chứng khoán toàn cầu trong tuần kết thúc ngày 27/06. Riêng các quỹ đầu tư chứng khoán Mỹ bị rút tới 7.64 tỷ USD, trong đó khoảng 80% là từ các quỹ ETF.

Ngược lại, nhà đầu tư đổ 4.74 tỷ USD vào các quỹ trái phiếu toàn cầu, trong đó riêng các quỹ đầu tư trái phiếu của Mỹ thu hút được 3.26 tỷ USD.

Cũng trong tuần kết thúc ngày 27/06, các quỹ thị trường tiền tệ toàn cầu tiếp nhận 1.09 tỷ USD, trái với mức thất thoát lên đến 33.43 tỷ USD trong tuần trước đó.

Brian LaRose, chuyên gia phân tích kỹ thuật của United-ICAP cho rằng việc nhà đầu tư rút lui khỏi thị trường chứng khoán và đổ tiền vào thị trường trái phiếu là minh chứng hùng hồn cho kỳ vọng của nhà đầu tư về mức độ tiến triển mà các quan chức Eurozone có thể đạt được.

Cụ thể là chứng khoán Mỹ đã phục hồi mạnh hơn 2% trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu sau khi các nhà lãnh đạo Eurozone đồng ý hạ thấp chi phí vay mượn cho Tây Ban Nha và Ý cũng như cho phép sử dụng các quỹ giải cứu nhằm bình ổn hệ thống ngân hàng khu vực. Tuy nhiên, ông LaRose không ấn tượng bởi đà phục hồi này vì ông cho rằng giải quyết dứt điểm khủng hoảng nợ châu Âu là không hề dễ dàng.

Khảo sát của EPFR Global cho thấy trong vòng một năm qua phần lớn lượng tiền mới đổ vào các quỹ đầu tư cổ phiếu đều đến từ các nhà đầu tư tổ chức.

Trong tuần mà EPFR Global thu thập số liệu, chỉ số S&P 500 giảm 1.76%. Bên cạnh mối lo ngại về khủng hoảng nợ châu Âu, các số liệu sản xuất yếu kém tại Mỹ, Trung Quốc và châu Âu cũng tác động xấu đến thị trường.

Dù nhà đầu tư đổ xô vào các tài sản an toàn nhưng các quỹ trái phiếu có lợi suất cao (trái phiếu rác) tiếp tục thu hút được vốn đầu tư tuần thứ 3 liên tiếp với 1.8 tỷ USD.

Nhà đầu tư cũng tìm kiếm lợi suất từ các quỹ trái phiếu thị trường mới nổi khi đổ 671 triệu USD vào các quỹ này, cao hơn so với mức 532 triệu USD trong tuần trước đó. Tuy nhiên, các quỹ đầu tư cổ phiếu thị trường mới nổi lại bị rút 262 triệu USD, cao hơn mức 234 triệu USD trong tuần trước.

Ngược lại, các quỹ đầu tư cổ phiếu châu Âu thu hút 246 triệu USD, trái với mức thất thoát 216 triệu USD trong tuần liền trước. Ông Cameron Brandt - Giám đốc nghiên cứu của EPFR Global - cho biết các quỹ đầu tư cổ phiếu của bốn quốc gia BRIC (Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc) đều bị rút vốn trong tuần qua, nhưng mạnh nhất là các quỹ đầu tư Trung Quốc với 472 triệu USD, đánh dấu tuần thất thoát vốn thứ tư liên tiếp.

Xét về nhóm ngành, các quỹ đầu tư vào lĩnh vực sức khỏe và công nghệ sinh học thu hút được nhiều vốn đầu tư nhất với 418 triệu USD sau khi Tòa án tối cao Mỹ quyết định giữ nguyên một phần kế hoạch cải tổ y tế của Tổng thống Barack Obama.

Các quỹ đầu tư vàng và kim loại cũng duy trì được sự hấp dẫn nhờ tính an toàn của mình khi thu hút được 337 triệu USD nhưng thấp hơn so với mức 1.2 tỷ USD trong tuần trước.

Phước Phạm (Vietstock)
FFN
Back To Top