Lãnh đạo châu Âu “cầu cứu” ECB

(DVT.vn) - Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) có thể sẽ đáp lại “lời kêu cứu” trên bằng một quyết định hạ lãi suất trong vài ngày tới.


Lãnh đạo các nước châu Âu đang quay sang cầu cứu Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) và tìm kiếm sự hỗ trợ từ các nhà hoạch định chính sách để tái thúc đẩy sự tăng trưởng sau khi cố gắng ổn định thị trường và đẩy mạnh quá trình hội nhập sâu hơn của nhóm các nước sử dụng đồng tiền chung (eurozone).

ECB, cơ quan tài chính đầu não của eurozone với trụ sở tại Frankfurt, Đức có thể đáp lại lời đề nghị này vào 5/7, với kì vọng của các nhà kinh tế là một quyết định cắt giảm lãi suất.

Trước đó, ECB đã thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ tài chính đối với các nền kinh tế trong khu vực, bao gồm việc mua trái phiếu trong khuôn khổ chương trình cứu trợ tài chính và cho vay ưu đãi hơn 1.000 tỷ EUR trong vòng 3 năm với các ngân hàng có tình trạng thanh khoản không ổn định.

Trong cuộc họp thượng đỉnh diễn ra cuối tuần trước, các lãnh đạo của 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã chấp thuận nới các quy định cứu trợ, nhằm tạo nền tảng cho một liên minh ngân hàng và phá vỡ mối liên quan giữa nợ có chủ quyền và nợ ngân hàng trong việc tái cấp vốn cho các ngân hàng.

Lãnh đạo EU cũng cố gắng tìm kiếm sự đồng thuận từ các nhà đầu tư để chấm dứt tình trạng khủng hoảng đã kéo dài 3 năm.

“Hội nghị thượng đỉnh đã đạt được những kết quả không thể phủ nhận trong việc giúp chúng tôi nhận diện những thách thức”, thành viên Ban điều hành ECB, ông Joerg Asmussen trả lời tờ báo Kathimerini của Hy Lạp hôm 30/6.

Các nhà kinh tế kỳ vọng ECB sẽ hạ lãi suất chuẩn thêm 25 điểm cơ bản, còn 0,75%, mức thấp kỷ lục từ trước tới nay khi triển vọng của nền kinh tế đang ngày một xấu đi.Hà Lan
Theo FT/Bloomberg
Back To Top