Slovenia sẽ là nước thứ 6 phải yêu cầu cứu trợ ở eurozone

Gánh nặng nợ công của nước này đã tăng gấp đôi, lên mức 47,6% GDP kể từ khi gia nhập eurozone và được dự báo đến cuối năm nay sẽ tăng lên mức 54,7%.

Theo các chuyên gia kinh tế, Slovenia sẽ là nước thứ 6 ở khu vực đồng euro phải tìm kiếm gói cứu trợ để có thể cứu lấy khu vực ngân hàng. Mới đây, Slovenia đã phải bơm vốn vào Nova Ljubljanska Banka., ngân hàng lớn nhất nước này. Hiện Slovenia đang đánh giá gánh nặng tài khóa mà nước này phải gánh chịu để có thể trả các khoản nợ của khu vực tài chính.

Theo nhận định của Michal Dybula, chuyên gia kinh tế đến từ ngân hàng BNP Paribas, rất có thể Slovenia sẽ trở thành nước tiếp theo phải yêu cầu cứu trợ từ EU. Trước đó, hôm 27/6, Thủ tướng Janez Jansa đã đưa ra nhận định Slovenia có thể sẽ phải đối mặt với kịch bản giống với Hy Lạp, đồng thời nhấn mạnh chính phủ đang làm mọi thứ có thể để tìm ra giải pháp giải quyết vấn đề.

Chính phủ Slovenia đã phải áp dụng các biện pháp cắt giảm lương của khu vực công cũng như các phúc lợi xã hội để có thể giảm khoảng 800 triệu euro (tương đương 1,01 tỷ USD) chi tiêu ngân sách. Thâm hụt ngân sách của nước này đã tăng lên 6,4% trong năm 2011. Tuy nhiên, NHTW vẫn hối thúc Slovenia phải tái cấu trúc ngành ngân hàng vốn đang dựa rất nhiều vào khoản nợ trị giá 2 tỷ euro từ ECB.

Gánh nặng nợ công của nước này đã tăng gấp đôi, lên mức 47,6% GDP kể từ khi gia nhập eurozone và được dự báo đến cuối năm nay sẽ tăng lên mức 54,7%.

Theo số liệu từ Eurostat, Slovenia là nước duy nhất ở Đông Âu không trở nên giàu có như các nước cùng khu vực. Tuy nhiên, sản lượng bình quân đầu người của nước này đã bước vào năm suy giảm thứ 3 liên tiếp và chỉ bằng 84% so với mức trung bình của khu vực.Minh Anh
Theo TTVN/Bloomberg
Back To Top