Chứng khoán châu Âu bật tăng sau bình luận của FED


Thị trường chứng khoán châu Âu mở phiên ngập trong sắc xanh khi chứng khoán toàn cầu hồ hởi đi lên. Bình luận của FED giống như cơn gió xua tan những thấp thỏm đã ngự trị suốt thời gian qua.
Sau cuộc họp kéo dài 2 ngày, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vừa tuyên bố sẽ thực hiện 1 chương trình kích thích tiếp theo với việc tung ra 40 tỷ USD mỗi tháng để mua các khoản nợ thế chấp. Fed sẽ tiếp tục mua tài sản cho đến khi triển vọng của thị trường lao động phục hồi 1 cách bền vững.
Thị trường chứng khoán toàn cầu hồi phục mạnh sau khi đón nhận thông tin tích cực này, chứng khoán châu Âu cũng không phải là ngoại lệ.
Tuy nhiên, bất chấp đà tăng mạnh, giới đầu tư vẫn ngóng theo tình hình của Hy Lạp và Tây Ban Nha trong phiên giao dịch hôm nay, liệu các vấn đề tài chính của 2 quốc gia này có thể được giải quyết trong phiên họp của các Bộ trưởng tài chính tại Síp?
Nhật báo Financieele Dagblad dẫn nguồn tin giấu tên cho biết: “Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) đang xem xét chương trình mua trái phiếu chính mới với sự giám sát chặt chẽ của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF)”.
Ngoài ra, nguồn tin cho hay, IMF sẽ quyết định các điều kiện kèm theo gói giải cứu với Tây Ban Nha. Thời gian giải ngân gói giải cứu trị giá 300 tỷ euro này sẽ mất khoảng 3 năm. Chương trình cứu trợ nêu trên sẽ được thảo luận trong cuộc họp cuối ngày hôm nay.
Khởi động đầu phiên, cổ phiếu khối Ngân hàng và tài nguyên tăng mạnh, điển  hình là Kazakhmys PLC (+9%), Eurasian Natural Resources Corporation PLC (+6%) và Antofagasta PLC (+8%).
Cổ phiếu Commerzbank AG và Deutsche Bank AG đang là điểm sáng trên bảng điện tử DAX Index của Đức với 4.4% và 2.82%.
Vào lúc 8:04 tại thị trường Luân Đôn, chỉ số Stoxx Europe 600 Index có thêm 1.2%, lên ngưỡng 275.58 điểm. Chỉ số này hướng đến mức tăng 1.2% trong tuần và đã bỏ xa mốc thấp nhất trong năm 18%.
Back To Top