Chứng khoán châu Á mở phiên sắc đỏ


Thị trường chứng khoán châu Á chào đón ngày mới với sắc đỏ bi quan sau khi chứng khoán Mỹ đêm qua mất điểm, báo cáo xấu từ Đức lại dấy lên những lo lắng về tốc độ tăng trưởng yếu kém của nền kinh tế toàn cầu.

Cụ thể, chỉ số niềm tin kinh doanh của Đức- nền kinh tế lớn nhất châu Âu ấn định giảm tháng thứ 5 liên tiếp. Trước đó, nhiều nhà phân tích từng dự báo, chỉ số niềm tin kinh doanh của Đức không tăng cũng không giảm. Do đó, việc chỉ số này đi xuống đã khiến nhiều chuyên gia đưa ra nhận định rằng, nền kinh tế lớn nhất châu Âu đang đi lùi về phía suy thoái.

Bản tin kinh tế Đức đã làm xóa nhòa tâm lý lạc quan mà thị trường có được sau hàng loạt động thái thể hiện quyết tâm giải cứu kinh tế thế giới của các ngân hàng trung ương Mỹ, châu Âu và Nhật Bản.


Khởi động đầu ngày, chỉ số FTSE CNBC Asia 100 đại diện cho khối chứng khoán châu Á mất 0.6%.

Chỉ số Nikkei của Nhật cắm đầu đi xuống khi giới đầu tư ngao ngán với thông tin từ Đức cũng như dự đoán lợi nhuận chẳng mấy khả quan của Caterpillar.

Hiện chỉ số Nikkei đang giảm 0.24% trong khi Topix sụt 0.4%, xuống còn 750.50 điểm.

Cổ phiếu các công ty liên quan tới xây dựng cũng mất điểm sau khi công ty sản xuất máy móc xây dựng Caterpillar của Mỹ hạ dự báo lợi nhuận cho năm 2015 do giá hàng hóa giảm và nhu cầu toàn cầu yếu. Cổ phiếu Komatsu và Hitachi Construction Machinery rủ nhau mất hơn 2%.
Tại Hàn Quốc, thị trường chứng khoán mất điểm đầu phiên với nỗi lo chung của thị trường.

Cổ phiếu Samsung Electronics từ bỏ 1% sau khi có tin đối thủ lớn nhất của mình là Apple đã bán hơn 5 triệu iphone 5 kể từ ngày giới thiệu lần đầu vào thứ 6 tuần trước.

Kết quả là, chỉ số Kospi sụt 0.5%, xuống còn 1,994.08 điểm.

Không nằm ngoài xu hướng, chứng khoán Úc cũng chịu nhiều áp lực khi giá quặng sắt giảm trong khi triển vọng nhu cầu kim loại công nghiệp trong ngắn hạn không mấy khả quan.

Sáng nay, chỉ số tham chiếu S&P/ASX 200 của Úc trượt 0.1%, còn 4,379.2 điểm.

Ngược lại, chỉ số NZX 50 của New Zealand vẫn duy trì sức mạnh với bước tăng 0.2%, tạm dừng ở ngưỡng 3,815.2.
Back To Top