Nền kinh tế Anh có nhiều dấu hiệu được cải thiện

Số liệu mới nhất do Cơ quan thống kê quốc gia Anh (ONS) công bố ngày 27/9 cho thấy tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý 2/2012 của nước này chỉ giảm 0,4%, thấp hơn so với con số ước tính ban đầu của ONS là 0,7% cũng như mức điều chỉnh lần một là 0,5%.

GDP quý II của Anh được điều chỉnh giảm chủ yếu do sản lượng của ngành xây dựng nước này chỉ giảm 3%, thấp hơn nhiều so với ước tính ban đầu 5,2% và mức điều chỉnh lần một là 3,9%.


Trong khi đó, sản lượng của ngành sản xuất, trong đó có ngành chế tạo, cũng được điều chỉnh lên âm 0,8% so với mức âm 0,9% mà ONS đưa ra trước đó.

Theo Hiệp hội các ngành chế tạo Anh (EEF), con số trên sẽ mang lại hy vọng cho ngành chế tạo khi mà đầu tư vào ngành này đã tăng 5,9% trong quý II vừa qua.

Tăng trưởng của ngành dịch vụ vẫn được giữ nguyên ở mức -0,1%. Như vậy, nền kinh tế Anh đã sụt giảm quý thứ ba liên tiếp. Trước đó, GDP của "xứ sở sương mù" đã giảm 0,3% trong quý đầu năm nay và giảm 0,2% trong quý cuối cùng của năm ngoái.

Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế Neville Hill của Credit Suisse nhận định các số liệu và khảo sát công bố gần đây cho thấy khả năng nền kinh tế của "xứ sở sương mù" có thể phục hồi trong quý 3/2012.

Ông Hill cho rằng kỳ nghỉ lễ của ngành ngân hàng trong dịp Đại lễ kim cương kỷ niệm 60 năm ngày Nữ Hoàng lên ngôi và thời tiết ẩm ướt trong tháng 6 đã ảnh hưởng tới tăng trưởng của nước này trong quý 2.

Tuy nhiên, quý 3 sẽ có sự phục hồi từ những yếu tố này cũng như nhận được cú hích từ Thế vận hội Olympic 2012 diễn ra tại thủ đô London từ ngày 27/7 đến ngày 12/8.

Các số liệu về thị trường lao động gần đây cũng mang lại thông tin lạc quan cho nền kinh tế Anh khi mà số người thất nghiệp của nước này đã giảm 7.000 người, xuống còn 2,59 triệu người trong giai đoạn từ tháng 5-7/2012.

vietnam+
Back To Top