Nỗi lo kinh tế suy giảm đè nặng phố Wall
Hầu hết chứng khoán Mỹ đều giảm điểm khi dữ liệu từ Trung Quốc, Nhật Bản cho đến châu Âu đều làm dấy lên lo ngại kinh tế toàn cầu ngày càng suy giảm.


Kết thúc phiên hôm qua (20/9), chỉ số S&P 500 giảm 0,1%, xuống còn 1.460,26 điểm sau khi giảm tới 0,8% trước đó. Chỉ số Dow Jones cũng giảm 0,1%. Cứ 5 mã tăng điểm thì có tới 9 mã giảm điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 6,2 tỷ cổ phiếu, tương đương với mức trung bình 3 tháng.

Các nhóm công nghiệp, tài chính và công nghệ là những nhóm giảm điểm mạnh nhất trong chỉ số S&P 500. Chỉ số Morgan Stanley Cyclical Index gồm các công ty nhạy cảm nhất với diễn biến của nền kinh tế giảm 1%.

Cổ phiếu của Caterpillar, công ty sản xuất máy móc phục vụ xây dựng và khai khoáng lớn nhất thế giới, giảm 1,5%, xuống còn 92,54 USD. Cổ phiếu của Citigroup giảm 1,1% trong khi cổ phiếu của Alcoa, nhà sản xuất nhôm lớn nhất nước Mỹ, giảm 2,3%.

Các báo cáo được công bố hôm qua cho thấy dường như kinh tế toàn cầu đang ngày càng suy giảm. Hoạt động sản xuất ở Trung Quốc đã suy giảm 11 tháng liên tiếp trong khi xuất khẩu của Nhật Bản giảm trong tháng 8. Chỉ số PMI của eurozone giảm xuống mức thấp nhất 39 tháng. Ở Mỹ, số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp cao hơn so với dự báo.

Cuối phiên, thị trường có phục hồi sau khi tờ Financial Times đưa tin Liên minh châu Âu đang giúp Tây Ban Nha soạn thảo chương trình cải cách kinh tế. Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ chi nhánh Minneapolis cho rằng Mỹ nên giữ lãi suất ở mức gần 0 cho đến khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 5,5%.

Minh Anh
Theo TTVN/Bloomberg
Back To Top