Tây Ban Nha: Nợ xấu các ngân hàng đạt mức kỷ lục
Giá trị của các khoản nợ xấu của các ngân hàng Tây Ban Nha trong tháng 7 tăng lên 169,3 tỷ euro ( tương đương 221 tỷ USD hoặc 136 tỷ bảng Anh.)


Ngân hàng Tây Ban Nha cho biết, 9,9% các khoản vay của ngân hàng vẫn chưa được hoàn trả, tăng lên so với mức 9,4% của tháng trước. Đây là tỷ lệ nợ xấu cao nhất kể từ khi ngân hàng Trung ương bắt đầu thống kê các số liệu vào năm 1962.

Phó Thủ tướng Tây Ban Nha Soraya Saenz de Santamaria cho biết, Tây Ban Nha đang đánh giá các điều kiện hỗ trợ từ Ngân hàng Trung ương Châu Âu và khẳng định rằng cứu trợ có thể là một sự lựa chọn: “Nếu giảm được chi phí cho vay, chúng ta có thể sẽ phải trả ít hơn, nếu chúng ta cố gắng làm được điều đó bằng cách thực hiện những cải cách mà không phải trả giá thêm”.Hôm thứ hai, Luc Coene, thành viên của Hội đồng Ngân hàng Trung ương Châu Âu nhắc lại rằng Tây Ban Nha phải “cam kết vào các điều kiện” trước khi có thể mua trái phiếu. Ông cũng cảnh báo rằng nếu Tây Ban Nha không làm được điều này, ông nghĩ rằng lãi suất đối với Tây Ban Nha sẽ tăng lên một cách nhanh chóng.

Những lo ngại về việc Tây Ban Nha sẽ trì hoãn yêu cầu Ngân hàng Trung ương Châu Âu can thiệp vào thị trường trái phiếu khiến lợi tức (hay còn gọi là lãi suất) trên trái phiếu 10 năm tăng 6% trên thị trường thế giới vào ngày thứ ba, mặc dù đã giảm ngay sau đó.

Nhưng Tây Ban Nha đã thành công trong việc tăng những khoản vay có kỳ hạn 12 và 18 tháng lên 4,6 tỷ Euro trên thị trường trái phiếu vào ngày thứ ba, với mức lãi suất thấp hơn so với phiên gần đây.

Lấy ví dụ, lãi suất đối với khoản vay kỳ hạn 18 tháng giảm từ 3,3 % xuống 3%, Tây Ban Nha phải trả khoản vay để có thể tiếp tục vay với thời hạn tương tự sớm hơn một tháng.

Các chuyên gia phân tích cho rằng phiên đấu giá các khoản vay dài hạn sau đó vào cuối tuần sẽ là bài thử đối với niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường tốt hơn.

Nợ xấu của những ngân hàng Tây Ban Nha tăng mạnh kể từ khi bong bong bất động sản bùng nổ cách đây bốn năm và khiến đất nước rơi vào suy thoái.

Gần 1/4 dân số Tây Ban Nha hiện giờ thất nghiệp và nhiều chuyên gia tin rằng Tây Ban Nha đang tiến gần hơn tới việc tìm kiếm một gói cứu trợ hoàn toàn.

Kết quả của bài thử nghiệm căng thẳng cuối cùng này đối với ngân hàng Tây Ban Nha sẽ được công bố vào 28/9, và sẽ tạo cơ sở căn cứ để xác định những ngân hàng nào sẽ nhận được hỗ trợ từ Liên minh Châu Âu và mức hỗ trợ là bao nhiêu.


Theo Thúy Hồng
Dân Trí
Back To Top