Tỷ lệ lạm phát của Anh giảm bất chấp giá dầu tăng

Cơ quan thống kê quốc gia Anh (ONS) ngày 18/9 cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI), một chỉ số cơ bản trong tính tỷ lệ lạm phát của nước này trong tháng 8 đã giảm xuống còn 2,5% từ mức 2,6% trong tháng trước đó, bất chấp giá dầu ở "xứ sở sương mù" đã tăng thêm 3,5 cent/lít.

So với cùng kỳ năm ngoái, CPI trong tháng 8/2012 vẫn cao hơn 2,5%, tuy nhiên con số này thấp hơn nhiều so với mức đỉnh 5,2% cách đây tròn một năm.

ONS cho rằng CPI trong tháng 8 giảm một phần do giá cả đồ dùng gia dụng, quần áo cũng như giá điện và giá ga tăng ít hơn so với dự báo.
Số liệu của ONS cũng cho thấy một chỉ số khác được dùng để tính tỷ lệ lạm phát là chỉ số giá bán lẻ (RPI), bao gồm giá nhà, cũng giảm đáng kể, từ mức 3,2% trong tháng 7 xuống còn 2,9% trong tháng vừa qua.
Giám đốc ONS Richard Campbell cho rằng có một số yếu tố có thể gây áp lực đẩy CPI lên trong thời gian tới.

Theo ông Campbell, hiện một số công ty sản xuất hàng tiêu dùng đang có kế hoạch tăng giá sản phẩm trong những tháng tới đây, trong khi việc mất mùa ở nhiều nơi trên thế giới có thể sẽ ảnh hưởng đến giá lương thực. Ngoài ra, CPI cũng có thể tăng nếu như giá dầu tiếp tục đi lên.

Tuy nhiên, nhiều nhà kinh tế lại cho rằng nhu cầu giảm sút của nền kinh tế Anh sẽ lấn át những áp lực này, điều đó có nghĩa là tỷ lệ lạm phát sẽ tiếp tục giảm xuống mức 2% như mục tiêu mà Ngân hàng trung ương Anh (BoE) đã đặt ra.

Theo các nhà phân tích, lạm phát giảm cũng làm dịu bớt những lo ngại rằng chính sách bơm tiền vào nền kinh tế của BoE nhằm kích cầu, hay còn gọi là chương trình nới lỏng định lượng (QE), có thể khiến cho tỷ lệ lạm phát ở nước này tăng cao.

Nền kinh tế Anh đã sụt giảm trong ba quý liên tiếp kể từ cuối năm ngoái và trong tháng 7 vừa qua, BoE đã tuyên bố bơm thêm 50 tỷ bảng cho nền kinh tế, đưa tổng số tiền mà ngân hàng này dành cho chương trình QE lên tới 375 tỷ bảng (600 tỷ USD).

Một số nhà phân tích nhận định con số này có thể sẽ không dừng lại vì BoE có thể sẽ phải bơm thêm tiền cho chương trình QE vào cuối năm nay để phục hồi nền kinh tế vẫn đang chìm trong suy thoái kép.

Theo số liệu chính thức của ONS, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Anh tiếp tục giảm 0,5% trong quý 2/2012 sau khi đã giảm 0,3% trong quý 1/2012 và giảm 0,2% trong quý trước đó.

vietnam+
Back To Top