Các CEO Mỹ lo sợ vách đá tài chính
CEO của hơn 80 tập đoàn lớn của Mỹ, bao gồm Goldman Sachs, JPMorgan và Boeing... ngày 25/10 đã cùng nhau gây sức ép buộc Quốc hội thay đổi chính sách thuế và cắt giảm chi tiêu nhằm giảm thâm hụt liên bang.


Các lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ nhận định trong bối cảnh hiện nay, Quốc hội cần phải nhanh chóng đưa ra một kế hoạch lưỡng đảng để giải quyết các khoản nợ của Mỹ.

CEO Mark Bertolini của hãng Aetna phát biểu: “Chúng ta cần phải giải quyết các khoản nợ và đưa đất nước trở lại trên một cơ sở kinh tế mạnh mẽ hơn và tạo ra nhiều việc làm hơn”.


Ông này cho biết thêm, nếu Quốc hội có thể cam kết một dự thảo kế hoạch càng sớm càng tốt sau cuộc bầu cử, điều đó sẽ khôi phục lại niềm tin kinh doanh trong nền kinh tế và đầu tư cũng sẽ theo đó mà đi lên.

Nếu Quốc hội không đạt được thỏa thuận giảm thâm hụt vào cuối năm nay, nó sẽ tự động kích hoạt cắt giảm chi tiêu và tăng thuế vào năm 2013. Cái được gọi là “vách đá tài chính” sẽ đánh vào nền kinh tế Mỹ vốn đang hồi phục yếu ớt.

Trong một hội nghị gồm có các CEO, Honeywell ông chủ của Dave Cote cho biết, Quốc hội phải đạt được một thỏa thuận sau cuộc bầu cử để đến với một giải pháp lâu dài hơn vào đầu năm tới.

“Theo quan điểm của tôi, hiện đang có một thảm họa tiềm tàng hoặc một cơ hội tiềm năng ở đây”, Cote nói. “Nếu chúng ta rơi vào vách đá tài chính, chúng ta có thể phải đối mặt với một cuộc suy thoái mà theo tôi là nó sẽ tồi tệ hơn so với bất kỳ dự đoán nào mà các nhà kinh tế đưa ra.”

Trong năm nay, thâm hụt ngân sách của cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới sẽ đạt đỉnh 1 nghìn tỷ USD năm thứ tư liên tiếp, đẩy nợ quốc gia vượt qua ngưỡng 16 nghìn tỷ USD. Trong khi Mỹ hiện đang vay mượn với lãi suất thấp kỷ lục, các nhà đầu tư lo lắng điều này sẽ thay đổi.

Bản tuyên bố của các CEO được soạn thảo bởi một nhóm gọi là “Chiến dịch giải quyết nợ”, để thúc giục Washington đặt sự khác biệt đảng phái sang một bên và tập trung đưa đất nước vào con đường tài chính bền vững.

Nhóm trung lập cho biết họ đã huy động 30 triệu USD trong sáu tuần để tài trợ một chiến dịch quốc gia này.

Nhóm cho biết bất kỳ kế hoạch tài chính nào cũng phải được cả hai đảng, giải quyết tất cả các lĩnh vực của ngân sách và bao gồm cải cách thuế. Nó cũng kêu gọi chính phủ cải cách và nâng cao hiệu quả của các chương trình y tế như Medicare và Medicaid.

Nhóm CEO cho biết khuyến nghị của Ủy ban lưỡng đảng Simpson-Bowles cung cấp một khuôn khổ cho một kế hoạch tài chính có hiệu lực. Đề nghị của Ủy ban có một số lựa chọn, bao gồm cắt giảm thuế suất đối với tất cả các nhóm thu nhập.


Thủy Tiên
Theo TTVN/Reuters
Back To Top