EU đã cam kết thành lập một liên minh ngân hàng
Theo AFP, ngày 18/10, lãnh đạo các nước Liên minh Châu Âu (EU) đã cam kết thành lập một liên minh ngân hàng trong năm 2013.


Theo AFP, ngày 18/10, lãnh đạo các nước Liên minh Châu Âu (EU) đã cam kết thành lập một liên minh ngân hàng trong năm 2013 sau bất đồng giữa Pháp và Đức đã làm cản trở thỏa thuận về thời điểm chính xác để công cụ đối phó khủng hoảng quan trọng này có thể đi vào hoạt động.


Phát ngôn viên Ủy ban Châu Âu (EC) Olivier Bailly cho biết đã có "một thỏa thuận về khuôn khổ chính trị vào cuối năm 2012 và dần thực hiện vào năm 2013."

Các nhà ngoại giao cho biết tuyên bố cuối cùng của Hội nghị Thượng đỉnh Mùa thu sẽ cam kết việc 27 nước EU "nhất trí" về một giám sát viên cho các ngân hàng của khu vực sử dụng đồng tiền chung Châu Âu (Eurozone) vào cuối năm nhưng cơ quan mới này sẽ cần thêm thời gian để đi vào hoạt động trong bối cảnh bất đồng giữa hai cường quốc Châu Âu là Đức và Pháp.

Một nguồn tin chính phủ Pháp sau đó cho biết Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) sẽ chỉ có nhiệm vụ giám sát toàn bộ 6.000 ngân hàng của Eurozone từ đầu năm 2014.

Trước đó, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho rằng vấn đề quan trọng nhất đối với Hội nghị Thượng đỉnh Mùa thu của EU là đạt được thỏa thuận rằng một liên minh ngân hàng cần được thành lập vào cuối năm 2012. Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel ủng hộ ý tưởng về một siêu ngân sách.

Liên minh ngân hàng nói trên, đồng nghĩa với việc thành lập một cơ quan điều tiết duy nhất trên toàn Châu Âu dưới sự giám sát của ECB, sẽ phối hợp chặt chẽ với quỹ giải quyết nợ mới của Eurozone, Cơ chế Bình ổn Châu Âu (ESM)./.


Theo Vietnam+
Back To Top