IMF cảnh báo bong bóng tài sản ở các nền kinh tế mới nổi

Tổng Giám đốc IMF cho rằng chính sách tiền tệ nới lỏng ở các nước phát triển có thể dẫn đến bong bóng tài sản và mất cân đối tài chính ở các nền kinh tế mới nổi.

Ngày 14-10, hội nghị thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) tại Tokyo (Nhật) đã bế mạc với cuộc hội thảo với chủ đề Thách thức của hệ thống tài chính toàn cầu: Các rủi ro và vấn đề quản trị trong bối cảnh toàn cầu hóa.


Hãng tin AP đưa tin phát biểu tại hội thảo, Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde kêu gọi các nước cải cách hệ thống tài chính theo hướng minh bạch hơn và giảm bớt tính cồng kềnh, phức tạp. Bà cảnh báo các chính sách nới lỏng tiền tệ ở các nước phát triển có thể dẫn đến bong bóng tài sản và mất cân đối tài chính ở các nền kinh tế mới nổi do dòng vốn nóng đổ dồn về.

Tuy nhiên, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ Ben Bernanke nhận định các biện pháp nới lỏng tiền tệ mà Mỹ đưa ra vào tháng trước chẳng những kích thích tiêu dùng, hồi phục kinh tế Mỹ mà còn hỗ trợ tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Ông khẳng định mối liên quan giữa chính sách tiền tệ ở các nước phát triển và dòng vốn quốc tế không quá chặt chẽ như các ý kiến lo ngại đặt ra.

Đồng tình với ý kiến này, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Masaaki Shirakawa cho rằng các ngân hàng trung ương tạo thanh khoản cho các thị trường tài chính trong thời điểm khủng hoảng là rất quan trọng để khôi phục ổn định của thị trường.

Tại hội thảo, Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Dịch Cương nói Trung Quốc sẽ ưu tiên mục tiêu kiềm chế lạm phát trước mục tiêu tăng trưởng. Ông cho rằng tỉ giá nhân dân tệ hiện nay đã sát với mức cân bằng của thị trường.


Theo Thạch Anh
PLTPHCM
Back To Top