Kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh trong quí 3


Chính phủ Mỹ ngày 27-10 cho biết tăng trưởng kinh tế quí 3 đạt 2%, vượt dự báo 1,8% của các nhà kinh tế và cao hơn so với mức tăng trưởng 1,3% trong quí 2.

Chính phủ Mỹ nói mức tăng trưởng trên có được nhờ chi tiêu của người tiêu dùng (chiếm 70% tỷ trọng của nền kinh tế) gia tăng. Ngoài ra, chi tiêu cho các dự án quốc phòng tăng và nhiều nhà ở được xây mới đã thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.


Tăng trưởng ở những lĩnh vực trên đã giúp bù đắp chi tiêu có phần chững lại của giới doanh nghiệp và tác động của đợt hạn hán nghiêm trọng trong mùa hè vừa qua, làm ảnh hưởng đến vùng đất nông nghiệp rộng lớn của Mỹ.

Hiện, Mỹ vẫn đang vất vả phục hồi từ cuộc suy thoái kinh tế năm 2008 và 2009 và vẫn còn hơn 12 triệu lao động thất nghiệp. Mức tăng trưởng trên khá cao nhưng chưa đủ mạnh để hạ tỷ lệ thất nghiệp cao của nước này.

Tình hình kinh tế Mỹ là vấn đề trọng tâm của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 6-11. Tổng thống Mỹ Barack Obama nói nền kinh tế đang trên đà hồi phục. Trong khi đó, đối thủ đảng Cộng hòa Mitt Romney cho biết sẽ thúc đẩy tăng trưởng việc làm và kinh tế nhanh hơn nếu đắc cử.
Back To Top