Nền kinh tế Anh khó tăng trưởng mạnh trong quý 3


Với các số liệu thống kê mới được công bố, nhiều chuyên gia nhận định nền kinh tế Anh khó có thể đạt mức tăng trưởng mạnh trong quý 3/2012, bất chấp những ảnh hưởng tích cực từ cú hích Thế vận hội London 2012 diễn ra vào đầu tháng 8 vừa qua.

Chỉ số quản lý sức mua (PMI) Markit/Cips ngành dịch vụ của nước này đã giảm xuống 52,2 điểm trong tháng 9 từ mức 53,7 điểm tháng trước đó. Điều này cho thấy ngành dịch vụ của "xứ sở sương mù" vẫn tăng trưởng nhưng ở mức thấp.


Trong khi đó, PMI ngành công nghiệp chế tạo giảm từ 49,6 điểm trong tháng 8 xuống 48,4 điểm trong tháng 9, và PMI ngành xây dựng chỉ tăng nhẹ từ 49 điểm lên 49,5 điểm.


Tuy nhiên, PMI ngành công nghiệp chế tạo và xây dựng đều dưới mốc 50 điểm, có nghĩa là hoạt động của cả hai ngành này vẫn ở dưới ngưỡng tăng trưởng.


Nhà kinh tế trưởng của Markit, Chris Williamson, cho rằng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Anh trong quý 3/2012 có thể chỉ tăng trưởng 0,1%, do ngành dịch vụ chỉ đạt mức tăng trưởng khiêm tốn trong khi ngành công nghiệp chế tạo và ngành xây dựng vẫn sụt giảm.


Trong báo cáo khảo sát tiến hành ở gần 7.600 doanh nghiệp, Phòng Thương mại Anh (BCC) lại dự báo nền kinh tế Anh có thể đạt tốc độ tăng trưởng 0,5% trong quý 3/2012.


BCC kêu gọi Chính phủ Anh tiến hành thêm các biện pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, như đẩy nhanh việc thành lập một ngân hành kinh doanh và tăng cường đầu tư vào các dự án phát triển cơ sở hạ tầng.


Chuyên gia kinh tế trưởng của BCC, David Kern, cho biết: "Chúng tôi tin tưởng rằng nền kinh tế vẫn đang tăng trưởng nhưng ở tốc độ chậm. Chúng tôi cần những biện pháp nhằm hỗ trợ niềm tin và đầu tư, kế hoạch tăng trưởng dài hạn cơ bản và tiếp tục cam kết cắt giảm thâm hụt ngân sách."


Nền kinh tế Anh đã đạt tăng trưởng âm trong ba quý liên tiếp kể từ cuối năm 2011. GDP của nước này đã giảm 0,2% trong quý 4/2011, 0,3% trong quý 1/2012 và 0,4% trong quý 2/2012./.


Huy Hiệp/London

Vietnam+
Back To Top